TỦ SÁCH KHUYẾN ĐỌC NÔNG THÔN-TỦ SÁCH DÒNG HỌ

Dưới đây là bài viết về mô hình tủ sách dòng họ do Anh Nguyễn Quang Thạch sáng lập. Tủ sách đã được xây dựng ở một số tỉnh và nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Tôi hi vọng trong tương lai gần tủ sách cộng đồng cũng sẽ được biết đến như vậy.

 
 
 
 
XIN CHÀO CÁC BÁC, CÁC CÔ CHÚ VÀ CÁC BẠN !.

Tôi là Nguyễn Quang Thạch - xã Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh, hiện đang công tác tại TẦM NHÌN THẾ GIỚI VIỆT NAM. Tôi đã xây dựng và đang thực hiện MÔ HÌNH "Tủ sách khuyến đọc nông thôn" thông qua việc xây dựng tủ sách cho các dòng họ “TỦ SÁCH DÒNG HỌ”. Mô hình này được xây dựng xuất phát từ mong muốn của tôi là mọi tầng lớp nhân dân ở thôn quê thường xuyên có sách đọc miễn phí để nắm bắt, cập nhật kiến thức về pháp luật, nông nghiệp, y học, lịch sử, đạo đức, văn học

... và kiến thức khoa học khác nhằm tạo ra các tác động đa chiều khuyến khích trẻ em nông thôn học tập; nâng cao đời sống tinh thần cũng như góp phần vào việc tăng hiệu quả trong sản xuất và chăn nuôi của bà con nông dân.

Tôi mong muốn rằng việc thiết lập mô hình tủ sách Dòng họ và cung cấp các TỦ SÁCH HẠT NHÂN ban đầu sẽ: 

-   Kích thích các dòng họ sử dụng quỹ khuyến học tự  xây dựng tủ sách phục vụ chính nhu cầu của họ.

-   Tác động đến ý thức của rất nhiều cá nhân đối với dòng họ của mình. Do đó các dòng họ huy động kinh phí để làm tủ sách rất thuận lợi. Rất nhiều người sẽ sẵn sàng bỏ ra vài triệu đồng để mua sách cho dòng họ của mình.

-     Thu hút được rất nhiều giáo sư, nhà văn, nhà thơ ….ủng hộ sách cho cộng đồng nông thôn.

-     Tận dụng được nguồn nhân lực tự nguyện làm thủ thư miễn phí cho cộng đồng, đó là đội ngũ cựu giáo chức, cựu binh…Tính tự quản và trách nhiệm tự thân của nhóm này rất cao.

-    Nối kết cộng đồng thông qua việc trao đổi và cho mượn sách vì tôn chỉ hoạt động và cam kết của các dòng họ là phục vụ con cháu dòng họ có tủ sách và các dòng họ khác trong thôn xóm, làng xã và giữa các xã

-     Và cuối cùng là NÔNG THÔN VIỆT NAM sẽ có một HỆ THỐNG THƯ VIỆN do chính nhân dân tự xây dựng, bảo quản và phục vụ miễn phí cho tất cả mọi tầng lớp ở nông thôn, đặc biệt là trẻ em, đóng góp vào tiến trình xây dựng một NÔNG THÔN VIỆT NAM TIẾN BỘ VÀ BỀN VỮNG trong dài hạn.

Sau 10 năm nghiên cứu theo dõi, dựa trên những biến chuyển tích cực  của VĂN HOÁ DÒNG HỌ, bằng thu nhập thêm từ việc dịch tài liệu thuê và ủng hộ của một số cá nhân, đến nay tôi đã cung cấp 17 tủ sách cho 17 dòng họ, bao gồm: họ Nguyễn Quang - xã Sơn Lệ, họ Nguyễn Duy- xã Sơn Tiến, họ Tống Trần- xã Sơn Hoà, họ Trần-xã Sơn Châu, họ Phạm Hữu- xã Sơn Hà, họ Lê Văn-xã Sơn Thịnh, họ Nguyễn Văn xã Sơn An, họ Nguyễn Văn xã Sơn Lễ huyện Hương Sơn -Hà Tĩnh; họ Phan Văn-xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên và  họ Phan xã Hợp Thành, huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An; họ Lê Xuân-xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương, họ Lê Quang, xã Thiệu Tâm, Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá;  họ Nguyễn Văn và họ Đỗ xã An Dục, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình; họ Nguyễn Đại-xã Hợp Hải, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ; họ Dũ xã Bình Sơn, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam; và họ Vũ xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. 

Tủ sách bao gồm các nhóm sách (i) nông nghiệp và y học; (ii) pháp luật và đạo đức; (iii) văn học (gồm truyện và thơ các loại); (iv) sách lịch; (v) nhóm sách tổng hợp gồm toán, lý, hoá, tiếng anh, môi trường và các loại tạp chí vv,. Với sự đa dạng về thể loại, tủ sách đã thu hút được các độc giả với độ tuổi khác nhau.

Tôi rất mong mọi người  đóng góp hỗ trợ để xây dựng tủ sách cho chính DÒNG HỌ ở thôn quê hoặc ủng hộ sách để chúng tôi tiếp tục nhân rộng tủ sách trên phạm vi cả nước. Tôi cũng rất mong các bạn giới thiệu mô hình này đến tất các miền quê để các dòng họ tự đóng góp và xây dựng tủ sách phục vụ bà con họ hàng và cộng đồng ở thôn quê.

Các dòng họ muốn được tư vấn miễn phí cách thức xây dựng tủ sách, xin vui lòng liên hệ email: sachchonongdan@gmail.comthienson9@yahoo.com.
DĐ 0912.188.644.

Xin trân trọng cảm ơn.

Nguyễn Quang Thạch

Theo sachlangque.net

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác