Chợ tình Khau Vai- Nơi hò hẹn của những trái tim yêu!

Trao tình qua bát rượu

Truyện kể rằng, Khau Vai là nơi dừng chân cuối cùng của một đôi tình nhân chạy trốn không thành. Chàng trai người Mông yêu cô gái Giáy, nhưng do sự hiềm khích của 2 bộ tộc, họ dắt nhau chạy trốn đến đất Khau Vai, trong sự truy đuổi của người không chấp nhận mối quan hệ của họ.


Khau Vai cách huyện lỵ Mèo Vạc 24km, ngược núi qua Cán Chúa Phìn, Lũng Pù. Chẳng biết tự đời nào, cái xóm nhỏ heo hút ở vùng cao núi đá Mèo Vạc mang tên Khau Vai đã trở thành nơi hội tụ của những đôi trai gái đi tìm bạn tình, của đôi lứa yêu nhau, và của cả những người đã từng yêu mà chẳng lấy được nhau. Nơi ấy người ta gọi bằng cái tên thật đẹp: Chợ tình phong lưu - Một hiện tượng văn hóa đặc sắc, hiếm có ở Việt Nam và có lẽ cả trên thế giới. Chợ tình Khau Vai mỗi năm chỉ họp 1 lần vào ngày 27 -3 ( Âm lịch).

Truyện kể rằng, Khau Vai là nơi dừng chân cuối cùng của một đôi tình nhân chạy trốn không thành. Chàng trai người Mông yêu cô gái Giáy, nhưng do sự hiềm khích của 2 bộ tộc, họ dắt nhau chạy trốn đến đất Khau Vai, trong sự truy đuổi của người không chấp nhận mối quan hệ của họ. Lại cũng có người cho rằng: Cô gái Giáy yêu chàng trai người Mông, nhưng bị ép gả cho một người khác nên họ cùng nhau đi trốn... Cuộc chạy trốn không thành khi người nhà bắt được đôi tình nhân tại đất Khau Vai đúng vào ngày 27/3 Âm lịch. Để tránh một mối thù truyền đời giữa 2 tộc họ, đôi tình nhân chấp nhận chia tay, lấy Khau Vai làm nơi hẹn gặp mỗi năm, cho đến khi từ giã cõi đời. Mỗi người kể mỗi khác nhưng tựu trung lại chợ tình Khau Vai vẫn mang một ý nghĩa duy nhất: Đây là phiên chợ cho những người lỡ duyên, trở lại tìm nhau ôn chuyện cũ.

Chợ Khau Vai ban đầu họp không có người mua, không có người bán. Họ đến đây chỉ nhằm để nhìn bóng dáng mà lòng mình đã trao thương gửi nhớ. Nếu gặp lại người xưa thì trò chuyện cho thoả lòng mong nhớ, nếu chưa biết thì làm quen, kết bạn. Bất kể tuổi tác già hay trẻ. Họ mang đến đây thức ăn sẵn, khi đến bữa thì bỏ ra cùng ăn với nhau gói cơm nếp củ sắn, miếng bánh... tất cả đều là sản phẩm tự làm mang đi từ nhà và những bữa ăn như vậy càng làm cho họ có thêm những giờ phút hạnh phúc bên nhau.

Là người ở xa, người ta đến chợ từ chiều hôm trước để sáng sớm hôm sau đã có mặt ở chợ. Khi sương mờ chưa tan trên những mép núi mờ xa, đã thấy tiếng khèn véo von, tiếng nhạc ngựa trên những con đường mòn len lỏi qua vách núi dẫn gái trai vào chợ. Những gương mặt con gái còn rất trẻ, má ửng hồng vì thẹn, chân quấn xà cạp trắng muốt chỉ dành cho ngày đi hội, bẽn lẽn giương ô đứng nép vào vách gỗ cách ngôi nhà. Những gương mặt con trai lấm tấm tàn nhang, nách cắp khèn, tay lắc lẻo chiếc radio chạy pin véo von tiếng hát ghẹo bạn của người vùng cao. Họ chờ đợi suốt một năm ròng cho nên tâm trạng của người đi chợ thật háo hức. Chợ đã không chỉ còn là nơi hẹn gặp của những đôi tình nhân cũ. Khâu Vai của ngày mới là nơi hò hẹn của gái trai khắp làng xa, bản gần tìm về.

 Chợ họp vào ban đêm, khi sương lạnh giăng mờ những đỉnh núi đá. Chỉ có ngọn đuốc trên tay soi rõ gương mặt nồng vì men rượu ngô của cô gái vùng cao. Sau một đêm gặp lại người tình cũ, ai lại về nhà người ấy, không có chuyện ghen tuông, hờn giận. Con ngựa quen thuộc cõng ông chồng vắt vẻo vì say rượu, người vợ theo sau tay nắm lấy đuôi ngựa về nhà. Năm này qua năm khác, lời hẹn Khau Vai được gìn giữ cho đến lúc một trong hai người từ giã cõi đời.

Buồn nhất là lúc về, lúc họ phải chia tay, thật bịn rịn chẳng muốn rời nhau. Dẫu sao, sự hội ngộ đã để lại trong họ một điều gì đó rất thiêng liêng. Với đôi bạn trẻ biết đâu năm đó họ sẽ nên vợ nên chồng, hoặc có khi phải hẹn nhau chợ phiên năm tới...

Những năm gần đây, do nhu cầu cuộc sống nên ngày chợ họp ngoài việc hò hẹn, gặp gỡ, người ta mang cả hàng hóa đến bán ở chợ. Do vậy đến chợ Khau Vai, người ta cũng có thể mua, bán, trao đổi những sản vật. Hy vọng, Khau Vai sẽ mang lại cho bạn những hoài niệm về một địa danh gắn với câu chuyện tình đã đi vào huyền thoại.../.

Theo Hagiangtrade.gov.vn

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác