Sắc thái Mông Xanh

Nụ cười sơn cước

Tộc người Mông Xanh sinh sống ở hai thôn Tu Hạ và Tu Thượng, thuộc xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn. Mặc dù cùng dòng tộc Mông, nhưng người Mông Xanh không ăn mặc cầu kỳ như người Mông Hoa, Mông Trắng, Mông Đen.

Ngược lại, các cô gái Mông Xanh vùng sơn cước ăn mặc rất giản dị. Đó là chiếc váy áo được làm bằng chất liệu vải chàm xanh đen, một chất liệu có lẽ chỉ người Mông Xanh mới có.
 
Trang phục truyền thống của họ không thêu thùa diêm dúa nhưng kiểu cách và ấn tượng. Hai vạt trước của trang phục chỉ dài đến thắt lưng. Hai vạt sau lại dài gần sát đất, trông tựa áo “đuôi tôm”. Vì thế, khi mặc áo “ba mảnh” này, người phụ nữ Mông Xanh, nhất là các cô gái trẻ, không quên đeo thêm chiếc yếm thắm. Chiếc yếm là một phần của trang phục này. Không những vậy, nó còn được coi là đồ trang sức với những hình thêu hoa văn rực rỡ.
 
Áo của người đàn ông Mông Xanh được may theo kiểu 3 mảnh, dài tựa như áo tân thời. Con trai, con gái Mông Xanh đều đội khăn xếp bằng vải hoa trắng

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác
 
Tags: game hay nhất tại VQG,  W88 http://w88no.com/ đại lý ủy quyền bán may inmay in epson188BET cacuoc-online.com,  du hoc nhat banphim hotgiá vànglinh kiện máy tính bảngsửa chữa máy tính bảngmáy tính bảng giá rẻlinh kiện máy tính bảng,  mua sim so dep 10 so,  phan phoi sim viettel so dep toàn quốc,  công cụ xem phong thuy sim chuẩn xác,  mua ban sim so dep,  chọn sim phong thuy hop tuoi