Lễ cấp sắc - nghi lễ truyền thống của đồng bào Dao quần trắng

Lễ cấp sắc là một nghi lễ quan trọng trong đời người con trai dân tộc Dao. Cấp sắc là lễ "trao bằng" cho con trai (từ 10 tuổi trở lên, tuỳ theo từng gia đình làm sớm hay muộn) được công nhận đã trưởng thành.

Theo phong tục của người Dao quần trắng ở xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên (Yên Bái), người con trai đủ tuổi theo quy định phải được làm lễ cấp sắc thì khi đó mới có đủ thẩm quyền để làm lễ cúng bái và được giao tiếp với cõi âm theo phong tục của dân tộc Dao. Ngoài thể hiện nét văn hóa độc đáo riêng của dân tộc Dao, lễ cấp sắc còn thể hiện đạo lý làm người, hướng con người tới cái thiện, hướng tới cội nguồn và tổ tiên.

 

Lễ cấp sắc của người Dao thường được tổ chức vào dịp cuối năm và được diễn ra trong khoảng hai ngày với các bước:

 

Bước 1: Vào đám (đám chay) cúng mời thần linh, tổ tiên đến dự

Bước 2: Cấp sắc: thần linh đến chứng minh cho gia đình làm lễ cấp sắc cho điện tử

Bước 3: Cúng tế cho tổ tiên và cho thần linh, sau đó tiễn đưa tổ tiên, thần linh về.

 

Kết thúc lễ, gia đình có con cháu được cấp sắc mời anh em, họ hàng cùng ăn cơm, uống rượu để mừng cho con, cháu của mình đã được công nhận trưởng thành.

 

Theo Báo Yên Bái

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác
 
Tags: game hay nhất tại VQG,  W88 http://w88no.com/ đại lý ủy quyền bán may inmay in epson188BET cacuoc-online.com,  du hoc nhat banphim hotgiá vànglinh kiện máy tính bảngsửa chữa máy tính bảngmáy tính bảng giá rẻlinh kiện máy tính bảng,  mua sim so dep 10 so,  phan phoi sim viettel so dep toàn quốc,  công cụ xem phong thuy sim chuẩn xác,  mua ban sim so dep,  chọn sim phong thuy hop tuoi