Người Giáy ở Việt nam

Dân tộc Giáy là một cộng đồng cư dân thiểu số thuộc nhóm ngôn ngữ Tày - Thái, sinh sống bằng canh tác lúa nước, cư trú chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Thông tin

Bìa cứng.

Xuất bản tháng 10/2011. NXB Thông Tấn

Số trang: 164.

Kích thước: 20 x 20cm

Nội dung:

Dân tộc Giáy có nền văn hóa giàu bản sắc. Điều đó không những thể hiện ở các hoạt động mang tính tâm linh, mà còn thể hiện trong sinh hoạt vật chất, lễ hội, ma chay hay cưới hỏi... Là cộng đồng có tín ngưỡng đa thần, người Giáy có rất nhiều phong tục, nghi lễ đặc biệt: lễ mừng nhà mới, mừng mặt trăng, mặt trời, mừng nước chảy trên thác... Đối với họ, hầu hết các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đều được giải thích bằng những câu chuyện cổ tích mang đậm màu sắc huyền thoại.

Hằng năm, vào dịp xuân về, khi hoa đào khoe sắc, đồng bào thường tổ chức lễ hội Roóng poọc (Xuống đồng) cầu cho mùa màng bội thu, người yên, vật thịnh, mưa thuận, gió hòa. Đây là dịp để đồng bào bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế lực siêu nhiên và những người có công mở đất, lập bản.

Dân ca của người Giáy khá độc đáo, khi hát, người hát tự làm thơ đặt lời cho bài hát, trong đó có thể sử dụng những câu thành ngữ, tục ngữ, câu đố quen thuộc. Bên mâm rượu nồng ấm hay trong những đêm xuân, già trẻ gái trai cùng cất lời hát ngợi ca cuộc sống, bản làng yên vui, ngợi ca đạo lý làm người và tình yêu đôi lứa.

Với mong muốn góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, Nhà xuất bản Thông Tấn tiếp tục cho ra mắt bạn đọc cuốn sách ảnh "Người Giáy ở Việt Nam". Hàng trăm bức ảnh và những bài viết ngắn gọn, cô đọng của các chuyên gia dân tộc học, đã khắc họa chân thực, sinh động những nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của dân tộc Giáy.

Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ là nguồn tư liệu quý, phần nào đáp ứng nhu cầu của độc giả trong và ngoài nước muốn nghiên cứu, tìm hiểu về người Giáy, một trong cộng đồng 54 dân tộc ở Việt Nam.

Nhân đây, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các cơ quan, cá nhân đã giúp đỡ Nhà xuất bản Thông tấn hoàn thành cuốn sách này.

Các bạn có thể mua tại nhà sách Thông Tấn ở Lý Thường Kiệt. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Theo nhà sách Phương Nam

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác