Người Hà Nhì ở Huổi Luông

Người Hà Nhì ở Huổi Luông

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách có nhiều điều mới lạ, hấp dẫn và độc đáo về một nhóm địa phương của dân tộc Hà Nhì ở nước ta./.

Người Hà Nhì ở Huổi Luông (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu)

Tác giả: Hoàng Sơn (chủ biên).

Năm xuất bản: 2008.

Giới thiệu:

Người Hà Nhì là một trong sáu dân tộc nói tiếng Tạng - Miến ở Việt Nam. Cho đến nay các dân tộc này còn giữ được khá nhiều yếu tố văn hoá truyền thống của tộc người. Việc tìm hiểu, nghiên cứu cơ bản về các dân tộc này là điều cần thiết, vừa có ý nghĩa khoa học vừa có ý nghĩa thực tiễn.

Trong số các dân tộc nói tiếng Tạng - Miến ở nước ta, người Hà Nhì là tộc người còn bảo lưu được những nét văn hoá đặc trưng của cả nhóm. Vì thế, khi giới thiệu về nhóm ngôn ngữ Tạng - Miến, tác giả Nguyễn Văn Huy đã chọn người Hà Nhì - Lô Lô làm tên gọi chung cho cả nhóm.

Cuốn Người Hà Nhì ở Huổi Luông (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) của nhóm tác giả do TS. Hoàng Sơn chủ biên là một trong những sản phẩm đặc sắc của Dự án nghiên cứu cơ bản về các dân tộc ở Việt Nam mà Viện Văn hoá Thông tin theo đuổi bấy lâu nay. Thực ra, về các dân tộc ở Việt Nam, nhất là các dân tộc thiểu số cho đến nay không phải chưa có công trình nào được công bố mà đã có khá nhiều, thậm chí đã có công trình được giải thưởng Nhà nước.

Nhưng, cái giá trị đáng khuyến khích và hoan nghênh của các công trình thuộc dự án này là các tác giả đã đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu từng nhóm dân tộc cụ thể của các dân tộc sinh sống ở Việt Nam hiện nay. Vì thế, giá trị khoa học của các công trình này là cung cấp cho người đọc những tư liệu điền dã khá phong phú, sinh động và đáng tin cậy. Với phương pháp quan sát tham dự của ngành Nhân học hiện đại, các tác giả đã vừa cung cấp được những tư liệu cụ thể của từng nhóm, từng địa phương, vừa mang tính khái quát cao về các dân tộc. Từ đó có thể đủ cơ sở để đối chiếu so sánh làm rõ thêm những đặc trưng rất riêng của từng nhóm địa phương mà vẫn bao quát được cái chung của từng dân tộc. Điều đó giúp người đọc hiểu sâu sắc hơn về các dân tộc ở nước ta. Chúng tôi coi đây là bài học kinh nghiệm đáng quý và đáng phát huy ở các công trình nghiên cứu dân tộc học nói chung và đối với từng dân tộc cụ thể nói riêng.

Vinh dự được đọc và viết lời giới thiệu cho cuốn sách này, tôi lấy làm lý thú và rất hài lòng về kết quả mà các tác giả đã giới thiệu trong cuốn sách này. Ngoài những tư liệu thực địa rất hấp dẫn về người Hà Nhì ở Huổi Luông (Sìn Hồ, Lai Châu), một trong những nhóm Hà Nhì ở nước ta, điều khiến tôi thích thú nhất là nhiều tư liệu ở Huổi Luông lại khá giống những tư liệu tôi sưu tầm được ở nhóm Hà Nhì Đen Ý Tý (Bát Xát - Lào Cai) từ năm 1977. Ví dụ bài ca về vùng đất cư trú trong vòng dây mây - vùng đất cổ của họ trước khi đến Việt Nam. Đặc biệt là những tục lệ trong quá trình cưới xin cũng như nhiều nghi thức nghi lễ thờ cúng trong năm ở cả hai địa điểm rất xa nhau lại có nhiều nét tương đồng. Điều đó nói lên sự thống nhất của các nhóm Hà Nhì đang sinh sống ở Việt Nam.

Trong thực tế, có rất nhiều dân tộc ở nước ta tuy là một dân tộc, nhưng giữa các nhóm lại rất khác nhau. Ví dụ, người Thái Đen, Thái Trắng, Thái Thanh… tuy đều thuộc dân tộc Thái nhưng lại có nhiều nét khác nhau, hay giữa các nhóm ngành trong dân tộc Hmông, dân tộc Dao, dân tộc Nùng… đều có sự khác nhau đáng kể. Vì thế, khi cuốn sách này cung cấp được những tư liệu như thế, đã giúp người đọc không chỉ hiểu rõ hơn về những nét độc đáo của người Hà Nhì mà qua đó còn hiểu thêm về những đặc điểm của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Nguồn: “Lời giới thiệu” của PGS. TS. Hoàng Lương

Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác