Người Xá Phó gìn giữ trang phục truyền thống

May váy

Đồng bào Xá Phó quan niệm rằng, sự khéo léo của phụ nữ thể hiện trên nét hoa văn của mỗi bộ trang phục. Vì thế, ngay từ nhỏ, các cô gái đã phải học cách may vá và thêu thùa.

Trang phục truyền thống của đồng bào Xá Phó gồm khăn đội đầu, áo và váy. Khăn đội đầu được trang trí các mảng hoa văn hình ô vuông, hình quả trám, các hình tam giác nhỏ hoặc khăn vải đính tua len các màu càng tôn thêm vẻ đẹp rực rỡ (trước kia phụ nữ Xá Phó còn sử dụng khăn đội đầu là mảnh vải chàm đen).

Nổi bật nhất trên trang phục phụ nữ Xá Phó là chiếc áo ngắn được trang trí hoa văn rất bắt mắt. Các hoa văn được trang trí tùy theo sự sáng tạo của từng người. Hoa văn trang trí trên trang phục của phụ nữ Xá Phó rất cầu kỳ với những màu sắc sặc sỡ và được thêu hoàn toàn bằng tay (trung bình phải mất 1 năm mới hoàn thành được 1 bộ). Vào lúc rảnh rỗi, phụ nữ Xá Phó đều tranh thủ tự thêu váy, áo cho riêng mình, nếu là thiếu nữ thì phải thêu nhiều hơn để mang về nhà chồng. Ngoài hoa văn, phía trước áo còn được đính các hạt cườm xen kẽ với cách bố trí thành từng đường thẳng, hình vuông hoặc hình các bông hoa. Cổ tay áo được thêu cầu kỳ với những hình nhấp nhô mô tả các dãy núi, hình sóng nước mang đến cảm giác mềm mại đã tạo cho chiếc áo của phụ nữ Xá Phó nét đẹp độc đáo.

Váy của phụ nữ Xá Phó được may với cạp chiết nhỏ, thân váy chắp lại từ hai mảnh vải chàm và được trang trí hoa văn cầu kỳ dọc theo chiều dài của váy. Mảng hoa văn gần cạp váy được thêu bằng các hình thoi nối dài nhau xen kẽ nhau bằng các màu thêu rực rỡ. Chân váy được thêu bằng những hình cây thông nối tiếp nhau, bên dưới là hình sóng nước hoặc hình răng cưa, quả trám và các hình tam giác xếp chéo nhau.

Giữa váy và áo của người Xá Phó được ngăn cách bởi chiếc thắt lưng làm bằng vải trắng có tua nhiều màu ở cuối. Chiếc khăn trở thành điểm nhấn và tạo cảm giác làm hài hòa những sắc màu sặc sỡ càng làm cho trang phục của phụ nữ Xá Phó thêm hấp dẫn.

Giờ đây, do ảnh hưởng của nhiều phong cách thời trang nên trang phục truyền thống của đồng bào Xá Phó có nhiều thay đổi, nhưng nhiều phụ nữ Xá Phó vẫn cố gắng giữ nét đẹp trang phục của dân tộc.

Theo Laocai.gov.vn

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác