Thư viện ở xứ sương mù

Một phần tiện nghi dành cho người yêu sách đến thư viện Oxford

Mình làm quen với những cuốn sách đầu tiên ở Anh trong thư viện của thành phố Oxford. Những ngày mới đến đây, sau khi hướng dẫn mình tới những nơi cần thiết trong thành phố, ông xã dẫn mình đến thư viện để làm thẻ.

Việc làm thẻ thư viện rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần giấy chứng nhận nhân thân có hình, và một loại giấy tờ chứng minh được địa chỉ của mình, như thư thanh toán tiền điện nước, điện thoại chẳng hạn là bạn có thể làm thẻ. Lúc ấy, mình ở thành phố chưa lâu nên không có gì để chứng minh ngoài cuốn hộ chiếu, vậy mà họ cũng linh động cấp thẻ cho mình với sự bảo lãnh của ông xã.

Thư viện ở Oxford (ảnh: internet)

Với tấm thẻ, mình có thể mượn sách, sử dụng máy tính và ngồi cả ngày trong thư viện. Lần đầu tiên đến thư viện, mình như ngây ngất với kiến trúc và không khí bên trong tòa nhà. Hoàn toàn yên ắng trong cơ man nào là sách. Sách được sắp xếp theo từng khu vực mà lúc ấy mình cho là rất khoa học, dù vốn tiếng Anh vẫn chưa đủ để hiểu hết mọi lãnh vực. Lúc ấy chỉ ước rằng mình có thể đọc hết mọi cuốn sách trong thư viện này.

Này nhé, vừa bước chân vào thư viện, bạn sẽ thấy ngay khu trưng bày các loại sách dễ nghiền như sách nấu ăn, học nữ công và tự làm một số việc trong gia đình (Do It Yourself – DIY). Góc bên phải khuất hơn một tí là sách văn học và thơ nằm rất kín đáo, mình có cảm giác là họ chủ đích làm như thể để nếu bạn có quá xúc động khi đọc một bài thơ thì cũng không ai thấy bạn đang lặng lẽ lau nước mắt.

Rẽ trái là khu vực cho thuê đĩa nhạc và phim, có cách hẳn một bức tường để tiếng ồn không lọt vào khu đọc sách. Ở giữa là quầy của các cô thủ thư, nơi đặt máy vi tính và hàng ghế nệm dành cho những ai đang đợi đến lượt mình sử dụng. Khu này khá rộng và thoáng, nên nếu bạn có lỡ kéo ghế làm ồn cũng ít làm ảnh hưởng đến mọi người đang đọc sách hay nghiên cứu ở bên trong.

Những kệ sách mê hoặc lòng người ở Anh (ảnh: internet)

Qua khỏi khu vực này, là các quầy sách chuyên ngành như luật, lịch sử, khoa học. Có một dãy bàn gỗ khá rộng. Mình thường thấy các vị râu tóc bạc phơ bày rất nhiều các cuốn sách bìa cứng dày cộp trên bàn, hẳn là các giáo sư trong các trường đại học đến đây lấy tài liệu nghiên cứu. Thay vì phải mượn cả chục cuốn sách bìa cứng như thế về nhà, họ có thể ngồi tại thư viện để ghi chép, và mình hiểu tại sao mặt bàn gỗ lại rộng như thế trong khu vực này.

Trên lầu là các loại sách của các ngành nghề kén người đọc, nhưng không thể thiếu trong một thư viện bế thế như Oxford. Một góc nhỏ khuất hơn để máy fax và phô tô, với bản hướng dẫn rõ ràng để bạn tự phục vụ.

Thư viện khá đông người, dù là chín giờ sáng, lúc vừa mở cửa, hoặc gần bảy giờ tối, khi sắp đóng cửa. Nhưng ai cũng đi nhẹ, nói khẽ, hầu như chỉ có mỗi tiếng đánh máy chữ là nghe rõ. Các cô thủ thư mặt nghiêm nghị, nhưng mỗi khi trả lời thì luôn đầy đủ thông tin và đưa ra nhiều lựa chọn cho bạn. Ví dụ như: "Cuốn sách bạn hỏi đã có người mượn rồi, nhưng bạn có thể đọc cuốn này trong khi đợi người ta trả sách, khi nào có tôi sẽ báo cho bạn biết".

Tiện ích dành bên trong một thư viện ở Anh (ảnh: internet)

Ngoài ra, mình cũng có thể lang thang vào quầy đĩa CD hoặc DVD và tự chọn cho mình vài đĩa nhạc hoặc bộ phim ưa thích. Nhân viên ở đây cũng sốt sắng tìm giúp cho bạn đĩa nhạc bạn nghe ở đâu đó nhưng không biết hoặc quên mất tên.

Thư viện nằm cạnh một trung tâm mua sắm sầm uất, nhưng khi bước chân vào đây, bạn như bước vào một thế giới khác. Ai cũng như lịch sự hơn, khẽ gật đầu chào nhau khi người lên kẻ xuống cầu thang. Với tấm thẻ thư viện, bạn có thể mượn một số sách trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu chưa đọc xong, bạn phải báo cho thư viện biết và gia hạn thêm.

Mình cũng rất thích một khu vực bé bé trang trí nhiều màu sắc dành cho trẻ em. Với rất nhiều sách dành cho mọi lứa tuổi, từ nhi đồng cho đến tuổi hoa niên, và một số đồ chơi cho trẻ nhỏ còn bò lẫm chẫm, hẳn là ai cũng được làm quen với sách và thư viện khi còn rất bé và tình yêu sách sẽ đến với mọi người một cách tự nhiên như hơi thở. Với mình, thư viện ở thành phố Oxford sẽ nằm mãi trong một góc ký ức, vì như người ta nói, ấn tượng đẹp ban đầu thường khó phai.

Một phần tiện nghi dành cho người yêu sách đến thư viện Oxford (ảnh: internet)

Tưởng rằng, chỉ có nơi đây là thành phố đại học nên mới có một thư viện đồ sộ như thế, nhưng không phải, mỗi thành phố, mỗi địa hạt đều có một thư viện như thế, và ai cũng có thể ghé chân vào thăm, dù là khách du lịch. London có khoảng 34 thư viện cho khoảng chừng đó địa hạt trong thành phố.

Những địa hạt lớn như Westminster hay Kensington and Chelsea, thư viện rất lớn và đẹp với nhiều tiện nghi hơn. Ở thị trấn nhỏ, nơi bố mẹ chồng mình sinh sống cũng có một thư viện be bé, đương nhiên là không nhiều sách bằng, nhưng cũng đủ chứng minh là văn hóa đọc được đưa đến mọi nơi.

Mặt tiền thư viện ở Westminster (ảnh: internet)

Thư viện có những quy định rất thoáng nhưng không mang tính dễ dãi, ai cũng vào thư viện được, nhưng phải theo quy tắc chung là giữ trật tự và trả sách đúng hạn. Đôi khi thư viện còn mang cả chức năng như một phòng hướng dẫn du lịch. Một vài lần mình thấy khách du lịch kéo cả vali vào thư viện hỏi đường, cô thủ thư sốt sắng mang bản đồ ra hướng dẫn và luôn thể giới thiệu thêm vài địa danh để khách có thể ghé thăm. Khách qua đường không có thẻ thư viện vẫn có thể ghé chân ngồi đọc sách hoặc sử dụng máy vi tính miễn phí mà không cần phải đăng ký gì cả.

Sinh viên học tập tại thư viện Oxford (ảnh: internet)

Khách đến thư viện thường nói lên đặc điểm nhận dạng của thành phố hoặc thị trấn đó. Ví dụ như ở Oxford thì đương nhiên phần đông là các giáo sư, nghiên cứu sinh và sinh viên. Còn ở London, phần lớn là công chức và dân cư trẻ trong vùng. Ở thị trấn nhỏ là các cụ ông cụ bà, xem thư viện là nơi gần gũi để họ có thể đến lúc nào cũng được, trò chuyện dăm ba câu với các cô thủ thư hoặc với ai đó vừa mới chào nhau trong thư viện, có khi chỉ là lời tâm đắc về một cuốn sách mới đọc…

Theo Phụ Nữ Online

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác