Làng Đại Lan những nét văn hóa xưa

Làng Đại Lan nét văn hóa xưa

"Làng Đại Lan những nét văn hóa xưa" là cuốn sách được nhà văn Trần Văn Mỹ viết với đẩy đủ nét văn hóa mang đậm giá trị truyền thống của vùng đất bên bở dòng sông Hồng thơ mộng.

Tôi nhớ mãi cái cảnh làng xưa, với dạng phi lao, những hàng bạc đan hai bên đường cùng cây gạo cổ thụ ngay cổng làng. Những ngày trèo ổi, leo mít ngồi chơi, những ngày xem ông viết chữ nho, khấn Nôm, những tiếng võng kẽo kịt ông bà ru ngủ. Nhớ quá hai tiếng quê hương. Rồi những ngày lũ lụt ngập cả làng chìm trong biển nước, được đi thuyền, kéo vó, được sống trong cảnh lội nước nay chỉ còn trong ký ức...

Cũng giống như bác được sinh ra tại Đai Lan Châu, tôi thích cái tên của làng trước đây. Tôi rất vui khi đọc được những nét văn hóa của làng mình dưới ngòi bút của nhà văn Mỹ, làng hiện lên với đầy đủ cảnh sắc: từ nghề nghiệp, phong tục tập quán, đến di tích văn hóa, lễ hội cũng như khoa cử. Với mong muốn con cháu đời sau có thể gìn giữ và phát huy những nét đẹp của cha ông, học hành thành tài để không hổ danh với cùng đất của các khoa bảng nổi tiếng trong đó phải kể tới ông Nguyễn Như Đổ.

Tôi muốn giới thiệu tới quý độc giả cuốn sách hi vọng có nhiều cuốn sách hơn về nền văn hóa của các làng.

Đặng Hơn

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác