Thư viện sách nơi thôn quê

Khai trương thư viện Chùa Sàng

Gần một năm nay, thư viện sách nhỏ được đặt ở chùa Sàng, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam ngày ngày vẫn đón hàng chục lượt học sinh trong làng, ngoài xã đến đọc và mượn sách.

Với những cuốn sách hay về nhiều lĩnh vực, thư viện nhỏ này ngày càng tạo được môi trường ham học cho các em học sinh, cũng như hình thành văn hóa đọc cho người dân nơi đây.

Thư viện này được thành lập nhờ ý tưởng của bạn Trần Văn Thuấn, sinh năm 1984, hiện đang làm phiên dịch cho một công ty liên doanh với Nhật Bản ở Hà Nội. Thấy các em nhỏ ham học nhưng do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn không có sách tốt, sách hay để học, Thuấn cùng với bốn bạn trẻ khác trong thôn Sàng đã bàn bạc và vận động mọi người về ý tưởng mở thư viện sách trong thôn để phục vụ các em học sinh nghèo và góp phần phát triển văn hóa đọc. Thấy đây là một việc làm nhiều ý nghĩa, sư thầy Thích Đàm Nam (trụ trì chùa Sàng ) đã cho mượn 3 gian nhà của chùa để làm nơi đặt địa điểm thư viện. Vậy là từ đó, một thư viện nhỏ ở giữa làng quê, ngay nơi cửa Phật đã được thành lập với khởi điểm ban đầu là hơn 100 cuốn sách về nhiều lĩnh vực, nguồn tri thức quý báu, vô giá từ sách được đến gần với các em học sinh và người dân trong thôn hơn.

Trần Văn Thuấn chia sẻ, thông qua vận động người thân, người dân trong làng, trong xóm, thông qua mạng xã hội trên internet, nhóm đã nhận được sự giúp đỡ từ khắp nơi, cả trong và ngoài nước. Có người nhiệt tình góp tới hàng trăm đầu sách.  Hiện nay, sau gần một năm thành lập, số lượng sách có trong thư viện đã lên tới hơn hai nghìn đầu sách khác nhau, rất phong phú và có chất lượng.

Sách trong thư viện bao gồm 6 loại chính: Sách tham khảo từ cấp tiểu học đến cấp trung học phổ thông; sách tham khảo đề thi tuyển sinh cao đẳng, đại học; sách nông nghiệp chăn nuôi, trồng trọt; sách y tế; truyện giải trí cho các em học sinh, đặc biệt là những bộ sách về kỹ năng sống. Với sự đa dạng phong phú về các thể loại sách mà thư viện đang có, từ các em học sinh đến những người dân trong thôn xóm đều háo hức đến đọc và mượn sách.

Sư thầy Thích Đàm Nam - người trực tiếp quản lý thư viện cho biết, ngày cao điểm, thư viện đón hàng trăm người, chủ yếu là học sinh đến đọc và mượn sách. Là độc giả thường xuyên của thư viện này, bác Vũ Hành, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bày tỏ sự vui mừng trước việc thành lập thư viện của các bạn trẻ: Sáng kiến của các bạn trẻ đã góp phần tạo ra văn hóa đọc cho người dân trong xã.

Theo QĐND

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác