NGƯỜI THÁI Ở TÂY BẮC

Cuốn sách “Người Thái ở Tây Bắc” này bao gồm những hình ảnh, bài viết ngắn gọn phản ánh khá chân thực về các mặt đời sống cùng những nét đặc sắc về văn hoá của đồng bào Thái ở Tây Bắc Việt nam.

Sinh sống lâu đời trên dải đất Việt nam, kế thừa một nền văn minh cổ truyền của cha ông, người Thái đã đóng góp không nhỏ vào kho tàng văn hoá chung của dân tộc Việt nam.

Theo những sử liệu còn lưu lại thì người người Thái có mặt ở Việt nam từ khoảng thế kỷ VII. Hiện nay người Thái cư trú trên một địa bàn rộng lớn chủ yếu ở các huyện vùng trung du và thượng du Tây Bắc cho đến tận miền Tây hai tỉnh Thanh Hoá và Nghệ An.

Nhà XB:

Thông tấn

Năm XB:

2008

Ngôn ngữ:

Song ngữ Việt - Anh

Số trang:

150

Khổ:

20 x 20 cm

Loại bìa:

Cứng


         Là cư dân nông nghiệp, người Thái thường tìm đến sinh sống ở gần nguồn nước ven sông, suối, định cư khá bền vững ở các thung lũng trù phú dưới chân đồi với cuộc sống trồng lúa nước và phát nương, làm rẫy, săn bắt, hái lượm. Phụ nữ Thái rất khéo léo với các nghề thủ công như dệt vải, thêu thùa, kỹ thuật nhuộm vải...

Người Thái có nhiều phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp, văn hoá đa dạng. Nhờ có văn tự, đồng bào Thái đã lưu lại cho đến nay nhiều sách, truyện ghi trên giấy bản, trên lá cọ. Đó là những cuốn sách sử chép tay hàng trăm trang, những bộ luật hay tập quán pháp tương đối hoàn chỉnh, phản ánh tình hình xã hội đương thời, những truyện thơ tuy khuyết danh nhưng có giá trị nghệ thuật cao, những tập dân ca, những bài hát đồng dao, những sách răn dạy, những tập ghi chép các nghi thức tôn giáo... Người Thái còn nổi tiếng về múa, đặc biệt múa xoè, góp phần làm giàu nghệ thuật múa dân gian cổ truyền.

Ngày nay, mặc dù trải qua nhiều biến động của lịch sử, xã hội nhưng người Thái vẫn bảo tồn được những nét văn hoá đặc sắc của mình. Bên cạnh đó, đời sống của họ cũng có nhiều thay đổi trong quan hệ xã hội, trong gia đình, những tập tục lạc hậu...dần bị xoá bỏ. Đời sống kinh tế của đồng bào Thái đang ngày được nâng lên...

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác