CHIẾC KHĂN PIÊU

Khăn piêu kết hợp được sự hài hoà các đường nét, màu sắc núi đồi, hoa lá. Mỗi khăn piêu đều in dấu ấn cá tính, khả năng nữ công của chính con người tạo ra nó

Khăn đội đầu của phụ nữ Thái gọi là khăn piêu, có thể xem là một đặc trưng văn hoá. Nhìn khăn đội đầu người ta có thể phân biệt được người đó thuộc dân tộc nào, thậm chí có thể phân biệt được các ngành khác nhau trong cùng một dân tộc.

            Khăn Piêu của phụ nữ Thái đen dệt bằng vải bông nhuộm màu chàm tím sẫm, có độ dài chừng một sải tay. Mặt khăn piêu gọi là Nả Piêu, được thêu bằng những đường chỉ ngũ sắc, tạo ra đường dây hoa văn, gọi là Sài Peng (dây tình). Các sợi dây tình này, đan xen vào nhau, tạo thành các ô vuông, hình ngôi sao xéo tám cánh, đối nhau từng đôi một. Hai đầu khăn piêu là vải ngũ sắc, các góc tết thành sừng, gọi là cút piêu. Cút piêu là những hình tròn như đồng xu quấn chỉ dày, đậm. Piêu bình thường chỉ tết ba sừng. Piêu sang dùng trong ba ngày lễ hội hoặc làm quà biếu được tết 5 hoặc 7 sừng. Có câu thành ngữ: Hạ cút hợ ý, chút cút hợ âm nghĩa là: 5 cút tặng chị, 7 cút biếu mẹ.

            Khăn piêu kết hợp được sự hài hoà các đường nét, màu sắc núi đồi, hoa lá. Mỗi khăn piêu đều in dấu ấn cá tính, khả năng nữ công của chính con người tạo ra nó. Khi đã tìm hiểu nhau rồi, đi đến đính ước, thì khăn piêu trở thành vật tín. Piêu là quà biếu khi về nhà chồng, là sợ dây tình. Và cũng có thể là vật dâng cúng trong ngày lễ.

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác