Cái chữ ở Nậm Lành

Giờ học văn của lớp

Sau một thời gian dài vắng lặng chuyến hành trình của tôi lại tiếp tục. Sau bài gửi về tục chia ma của anh Xuân Tình và biết được tình hình khó khăn thiếu sách vở của các em học sinh tại đây chúng tôi bắt đầu quyên góp sách cho đợt năm 2011.

Sách cần cho các em học sinh  cấp II, sách tham khảo, vở, bút. Rất mong nhận được sự ủng hộ của quý vị và các bạn. Chi tiết liên hệ: Trưởng nhóm: Đặng Thị Hơn, Mobile: 0913.150.485


Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình hình các em trên đó:


Cơn mưa rừng, thỉnh thoảng lại như muốn té nước vào mặt người đi đường. Với hơn 4km đường đá từ đường quốc lộ đi vào trường nhưng trời mưa to nhiều ngày, nước chảy mạnh làm trôi hết đất để lại mặt đường lổng chổng toàn đá, nước chảy ào ào hai bên đường, nhiều đoạn đường dốc, dòng nước chảy cắt ngang từ trái qua phải rồi lại từ phải qua trái cứ như thế đến tận chân dốc nó mời chịu rời mặt đường chảy xuống khe nước đỏ ngầu phù sa mà dòng nước đã đào xới dọc đường nó đi từ đỉnh núi xuống. Chiếc xe máy 100 phân khối nhiều đoạn phải về đến số 1, oằn mình trường trên mặt đường toàn đá lổng chổng. Thế rồi tôi cũng đến trường đúng thời gian quy định để cùng nhà trường chuẩn bị cho buổi khai giảng năm học mới.


Trời mưa to lên lễ khai giảng năm học mới được nhà trường chuyển sàng phương án II. Hơn 800 học sinh của cả 3 cấp học từ Mầm non đến THCS phải thu nhỏ lại trong căn phòng lớp học hơn 30m2, tiếng loa vang cả núi rừng (Do thời tiết không ủng hộ nên mỗi đơn vị trường chỉ chọn 20 học sinh xuất sắc để vào dự khai giảng, còn lại yêu cầu trở về lớp ngồi nghe, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm giữ trật tự cho các em và quản lý học sinh của mình). Buổi lễ khai giảng diễn ra chớp nhoáng mặc dù đúng trình tự nhưng không được thành công lắm. Bởi vì trước đó BGH nhà trường nhận được thông tin có đồng chí chủ tịch huyện lên dự khai giảng với trường, nên nhà trường đã học sinh tập tành khá công phu, chiều hôm qua chạy trước chương trình, diễu hành hoành tráng lắm thế mà mưa rả rích suốt đêm rồi sáng hôm sau lại mưa rào thế là công sức tập luyện của bao nhiêu người, ông trời đã cho chảy theo dòng phù sa xuống tận chân núi.


Sau khi dự bữa cơm bà con người dân tộc Dao nấu mừng các thầy cô giáo nhân ngày khai trường tại trụ sở UBND xã thì trường nào về trường ấy để họp chuẩn bị cho ngày học chính thức. Cuộc họp hội đồng cũng diễn ra chớp nhoáng, chủ yếu là giới thiệu trường hội đồng nhà trường những giáo viên mới, phân công vào những chỗ còn khuyết mà nhà trường đợi có giáo viên mới do phòng giáo dục điều về mới phân công cụ thể.


Nếu chưa đi vùng cao thì có thể nhiều người chưa biết. Ở bậc Mầm non hay Tiểu học thì nhà nước xây dựng lớp học ngày trên bản. Trường THCS Nậm Lành với 286 học sinh thì có tới 284 em là học sinh dân tộc thiểu số và các em trong diện nghèo chiếm 3/4 tổng số học sinh toàn trường. Cả xã hộ khá chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Học sinh ở đây đi học phải thực sự là những em hiếu học mới có thể tiếp tục theo học, vì những em học sinh ở Nậm Tộc, Nậm Cài nếu đi đường tắt thì phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ (nếu không quen đi bộ thì phải đi hơn 3 tiếng) còn nếu không đi tắt rừng mà đi đường quốc lộ thì mất khoảng hơn 20km mới tới được trường. Những học sinh dân tộc H'Mông ở Ngọn Lành cũng chẳng gần hơn là bao, mà lên đến bản cũng không thể sử dụng được bất cứ một loại phương tiện gì khác ngoài mấy tiếng leo dốc đứng ngang tầm mặt. Một số em ở Nậm Kịp (một bản của xã Nậm Lành) cũng đi đường tắt để đến học nhưng cũng không dưới 8-9km.


Phải nói tập thể giáo viên ở đây thực sự phải là những người có tâm huyết mới giữ vững được phổ cập THCS vì ngoài giờ học các em còn phải vào rừng, đi nương cùng bố mẹ mới mong hôm sau có đủ gạo ăn. Một xã mà có địa giới giáp xã Gia Hội, xã Sơn Lương, xã Sơn A, xã Nghĩa Sơn của huyện nhà, giáp với xã Nghĩa Phúc của thị xã Nghĩa Lộ và xã Túc Đán của huyện Trạm Tấu. Giáo viên khá vất vả trong việc chiêu sinh, gọi học sinh ra lớp, bở vì địa bàn dân cư quá rộng lại nhiều núi cao, nhiều bản xa trung tâm.


Cái thiếu, cái nghèo của học sinh ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng dạy học của trường. Quá nghèo nên phụ huynh có muốn chăm lo cho con em cũng đành chịu. Cứ nửa tháng hoặc một tuần các em lại băng rừng về nhà để lấy gạo, và đã về thì phải vài ngày mới đến trường. Với các thầy cô ở đây, dạy học thì không có gì đáng ngại, có học sinh là dạy hết mình nhưng cái khó là việc chiêu sinh (đi gọi học sinh). Nhà các em ở xa quá lại đến bản chỉ đi bộ, khi đến bản rồi chưa chắc đã gặp ai chứ chưa nói là gặp phụ huynh ở nhà, nhiều khi phải đợi đến tối mới gặp được phụ huynh mà thuyết phục họ cho con xuống trườn tiếp tục theo học. Cứ học sinh nghỉ học vài ngày, không chỉ giáo viên chủ nhiệm mà cả giáo viên bộ môn thậm chí các thầy trong BGH cũng chia nhau đi các bản mà gọi, mà động viên để hôm sau các em tiếp tục đến trường đến lớp.


Một số do nhà quá xa các em phải xuống trường ở nội trú mới kịp đi học, rất may còn có mô hình nội trú dân nuôi cho nên các em học sinh ở bản Nậm Cài, Nậm Tộc, Ngọn Lành và một số em ở cuối bản Nậm Kịp mới được đến trường học như các bạn. Nếu không có mô hình nội trú dân nuôi thì những em nhà cách trường trên dưới 20km chắc chủ học hết lớp 5 là ở nhà chứ trường nội trú của huyện làm sao mà gọi hết được các em về học.


Được nhà nước xây dựng nhà ở khang trang không phải ở nha tạm và lán tự làm như trước nữa nên cũng phần nào bớt đi khó khăn và nỗi nhớ gia đình khi phải lần đầu sống xa gia đình xa bố mẹ.


Các em đang tự nấu cơm

Nhà trường còn chưa có người phục vụ nấu ăn cho các em do vậy việc chuẩn bị cho bữa ăn hàng ngày là do các em tự nầy lấy để ăn, nồi cơm khi thì sống lúc thì nhão, gia đình các em khó khăn nên việc có tý thức ăn tươi hầu như không có, hôm nào mà có được mấy con cá khô thì coi như đó là cải thiện, nhưng hình như cá biển không mặn như ta tưởng vì các em phải cho thêm muối vào cá. Hỏi thì mới biết nếu không cho thêm muối thì không đủ để ăn cơm. Thế vẫn còn đỡ chứ, nhiều em còn mang cơm ra ngay vào vòi nước hứng nước ăn thay canh mới thấy ở đây các em sống thiếu thốn như thế nào.


Để duy trì được chuyên cần cũng như từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường tạo mọi điều kiện cho các học sinh nhất là học sinh bán trú dân nuôi. Thấy các em rét quá nhà trường mở chiến dịch quyên góp quần áo, chăn màn cho học sinh, thế rồi mỗi thầy cô một hai bộ quần áo, cũng phần nào giúp các em đỡ lạnh nhưng không phải tất cả các em đều ủng hộ, học sinh nghèo đông quá.


Các em đói mỗi thầy cô lại quyên góp tiền, góp gạo để các em đỡ đói. Thiếu rau xanh, nhà trường tổ chức vận động các lớp trồng rau cho các em, mỗi lớp 2 luống và khoán luôn cho các lớp việc chăm sóc, nhà trường cũng lấy việc chăm sóc rau xanh của các lớp để đánh giá vào các đợt thi đua của các lớp và giáo viên. Vụ đông ruộng của dân ở gần trường do thiếu nước để trống, nhà trường bỏ tiền ra mua giống cho các lớp trồng khoai tây, lần đầu tiên các em được học cách trông loại củ mà ở nhà các em chưa hề biết nó được trồng như thế nào!


Thầy Chinh hiệu trưởng cho biết: "Mặc dù biết là các em trồng thì năng suất sẽ không cao nhưng vẫn phải cho các lớp trồng, trồng để học sinh của mình tiếp xúc được với kỹ thuật canh tác mới, trồng để các em sau này biết mà về dạy lại cho gia đình cách trồng và chăm sóc cây vụ đông như thế nào chứ ở đây vụ đông ruộng của bà con để thả trâu thì phí lắm trong khi người dân vẫn đói dài mà không có nghề phụ, sau vụ lúa người dân chỉ dựa vào trường."


Nhưng với những tập quán lâu ngày đã ăn sâu vào tiềm thức, cần mất rất nhiều thời gian để sửa được cho các em cách sống tập thể. Nhiều em vào học lớp 6 mới 12 tuổi đã phải xa nhà để học chữ, lần đầu chưa quen với nếp sinh hoạt tập thể. Các em quen sinh hoạt của người vùng cao, sáng dậy không gấp chăn màn, chui ra khỏi chăn là để chăn màn bừa bãi vì ở nhà có khi chưa bao giờ được gấp màn, các em đã quá quen với sinh hoạt thường ngày trên bản do vậy để sửa được thì cần có thời gian nhất định.


Lo dạy chữ cho các em, lo cách ăn mặc ở mặc dù đã có nội quy quy định cho từng phòng, nhưng thật khó với những em chỉ 12 tuổi đã phải xa nhà để học, ở nhà các em còn làm nũng cha mẹ, được bố mẹ nuông chiều nhưng đến đây phải tự chăm lo tất cả, từ giấc ngủ đến bữa ăn, từ giấc ngủ đến bữa ăn, tự tắm tự giặt, tự nấu cơm cho mình.

......................

Đặng Hơn biên tập

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác