Những đầu sách về phân loại và biên mục không thể bỏ qua

Theo nhà xuất bản Facet Publishing

Nhà xuất bản Facet Publishing của Hội Thông tin Thư viện Anh vừa mới xuất bản một loạt đầu sách quan trọng về phân loại và biên mục.

 

 

 

 

 

 RDA: Resource, Description and Access Instructions -

 Tài nguyên, mô tả và Hướng dẫn  truy cập

 Thiết kế cho thế giới kỹ thuật số và sự phát triển của thế  giới  dành cho người sử dụng siêu dữ liệu,  RDA: tài nguyên   mô tả và truy cập là điều mới, thống nhất tiêu chuẩn biên  mục  - giá trị của các nguyên tắc Biên mục chuẩn từ AACR2  với  các quy tắc chuyển đổi và thích nghi với mô hình RDA

 

Describing Electronic, Digital and other Media using  AACR2 and RDA: Mô tả điện tử, kỹ thuật số và các  phương tiện khác sử dụng AACR2 và RDA

Mary Beth Weber and Fay A Austin

Đây là cuốn sách cập nhật, hướng dẫn toàn diện để biên mục  trong đó cung cấp các ví dụ và minh họa của các ứng dụng  quy tắc cho một loạt các dạng tài liệu mới. Cuốn sách bao  gồm:

    * Bản đồ tài nguyên

    * Bản ghi âm

    * Video

    * Nguồn tài nguyên điện tử (đĩa CD, tài nguyên trực tuyến)

    * Tài nguyên Điện tử tích hợp

    * Các dạng micro

      microforms

    * Bộ dụng cụ đa phương tiện.

Một đĩa CD-ROM chứa đầy đủ thông tin ngoài các ví dụ, các mô hình và hình minh họa, và các hành vi như là một hướng dẫn trực quan những thông tin quan trọng để giúp củng cố các khái niệm chính. Ngoài ra, một trang web đồng hành cung cấp các cập nhật về những thay đổi trong biên mục RDA và các nguồn lực khác và việc thực hành; liên kết đến các bài thuyết trình, viết blog, vv, và một phương tiện để liên hệ với các tác giả với những câu hỏi và phản hồi.

 

 Practical Cataloguing: Thực hành Biên mục

 Ngay khi có một vài sự giúp đỡ dành cho người biên mục    trong việc chuyển đổi tới RDA, và cuốn sách giáo khoa mới là  rất cấp thiết để hỗ trợ họ trong việc sắp xếp tiêu chuẩn mới  vào các quy định hiện hành để mô tả.

  Điều này sách giáo khoa, xây dựng trên sự đánh giá cao của  John Bowman trong vấn đề khái quát Biên mục, sẽ điền   các quy định mới được xây dựng, và cũng sẽ tìm hiểu làm thế nào các yếu tố RDA có thể được kết hợp vào MARC21.

 Các chương chính là:

     *      Giới thiệu về danh mục và tiêu chuẩn biên mục

    *      Định dạng xuất bản và các yếu tố thư mục

    *      Các điểm truy cập và nhóm

    *      RDA: các tiêu chuẩn mới, phát triển cấu trúc, và các tính năng của nó

    *      AACR và RDA: sự giống nhau và khác nhau giữa hai tiêu chuẩn

    *      Biểu ghi MARC21: các thẻ nghiên cứu, chỉ số và mã trường con

    *      Tóm lại, phác thảo những vấn đề lớn.

 

    Essential Dewey

"Đây là điều mà cuốn sách đã làm được, tức là cung cấp lời  giới thiệu đơn giản dàng cho Sinh viên chuyên ngành thư viện  và các học viên có kinh nghiệm chuyển sang DDC lần đầu tiên, và nhận xét này chắc chắn sẽ khuyên bạn nên mua cuốn sách  này cho riêng mình "- Theo Đánh giá của thư viện

Trong cuốn sách này, John Bowman giúp đưa ra kinh nghiệm  và ngoài việc thực hành phân loại người phân loại phải hiểu làm thế nào để sử dụng Dewey để phân loại các tác phẩm. Ông phác thảo các nội dung của chương trình và cấu trúc của nó và sau đó, thông qua các ví dụ đã làm việc dựa trên các tiêu đề thực tế và tưởng tượng, dạy người đọc làm thế nào để sử dụng đúng bảng phân loại. Hoàn toàn làm việc trong các câu trả lời và ghi chú được cung cấp. Các nội dung của cuốn sách bao gồm:

     * Giới thiệu và hình nền

    * Phác thảo và mô tả về lịch trình

    * Làm thế nào để phân loại chủ đề đơn giản

    * Số lượng xây dựng, 1: Tiêu chuẩn phân khu

    * Số lượng xây dựng, 2: các phương pháp khác

    * Thứ tự Ưu tiên

    * Trường hợp ngoại lệ

    * Chủ đề đặc biệt

    * Làm thế nào để đối phó được với các chủ đề khó khăn

    * WebDewey.

Được viết bằng một phong cách hấp dẫn và trực tiếp và là một ấn phẩm đàn chị bán chạy nhất về khái quát Biên mục, cuốn sách là điều tuyệt vời dành cho sinh viên thư viện, trường học, công cộng và người làm thư viện đơn lẻ và những người phân loại, người chỉ mới bắt đầu sử dụng Dewey và muốn có một số ví dụ đơn giản.

 

Essential Cataloguing: Những điều cần thiết cho công việc Biên mục

 Bạn hoang mang bởi mục chính? Nhầm lẫn của các cơ quan   cập? Thì đây chình là cuốn sách dành cho bạn. Biên mục là  quan trọng, mặc dù những gì một số người có thể cho bạn  biết. Bởi vì hiện nay nó rất khó để dạy, ở đây có tất cả những  điều mà bạn có thể tự tìm thấy trong cuốn biên mục mà không cần được dạy bất cứ điều gì về nó.

Cuốn sách này bao gồm các biên mục mô tả, và được thiết kế như là một sách hướng dẫn đơn giản dành cho AACR (sửa đổi ấn bản năm 2002). Xử lý chủ yếu với sách in, nhưng bao gồm nhiều tài liệu tham khảo đối với các định dạng khác, tác giả dẫn bạn từng bước qua quá trình biên mục, bao gồm: mô tả; điểm truy cập; từng phần tác phẩm; tiêu đề cho các nhân; tiêu đề cho các cơ quan doanh nghiệp, kiểm soát cơ quan và thống nhất các chức danh

Bạn có thể tham khảo thêm tại: http://www.facetpublishing.co.uk/index.php

Theo Facet Publishing/ Đặng Hơn Editor

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác