Kon Tum: Lễ hội mừng lúa mới của bà con Xê Đăng

Lễ hội mừng lúa mới

Lễ hội mừng lúa mới của bà con Xê Đăng đã diễn ra tại làng Kon Đao Zốp, xã Đăk H’Ring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum trong hai ngày 25 và 26/10.

Tại lễ hội, cả làng dựng cây nêu và đánh cồng chiêng, múa xoang vòng quanh cây nêu. Sau đó, dân làng khai hội rượu ghè cùng với các món ăn đặc sắc của từng nhà và cùng đánh cồng chiêng, múa xoang.

Hàng năm, người Xê Đăng ở Kon Đao-Yốp có 2 lễ hội chính là Lễ máng nước tổ chức vào khoảng cuối tháng 3 âm lịch (tức chuẩn bị sửa sang lại máng nước cho vụ mùa mới) và lễ hội mừng lúa mới tổ chức khoảng tháng 8-9 âm lịch (khi mùa vụ đã thu hoạch xong). Cùng với lễ Máng nước, lễ hội mừng lúa mới là một trong hai lễ hội mang tính cộng đồng và là lễ hội quan trọng của người Xê Đăng trong một năm.

Được biết, người Xê Đăng trong huyện sống dọc sông Đăk Pờ Si thuộc các xã Đăk H’Ring, Đăk Pờ Si đều tổ chức lễ mừng lúa mới theo cộng đồng, các dân tộc còn lại trên địa bàn cũng tổ chức lễ mừng lúa mới nhưng tổ chức trong nội bộ gia đình./.

Theo Đảng Cộng Sản

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác
 
Tags: game hay nhất tại VQG,  W88 http://w88no.com/ đại lý ủy quyền bán may inmay in epson188BET cacuoc-online.com,  du hoc nhat banphim hotgiá vànglinh kiện máy tính bảngsửa chữa máy tính bảngmáy tính bảng giá rẻlinh kiện máy tính bảng,  mua sim so dep 10 so,  phan phoi sim viettel so dep toàn quốc,  công cụ xem phong thuy sim chuẩn xác,  mua ban sim so dep,  chọn sim phong thuy hop tuoi