Sự thay đổi do của Thư viện Trùng Khánh (Trung Quốc)

Quang cảnh phòng đọc

Thư viện mới ở Trùng Khánh là một quần thể đô thị cảnh quan tuyệt đẹp rộng 50.000m2, có hình thức tôn trọng nền văn hóa lâu dài và độc nhất vô nhị của thế hệ trước trong khi vẫn hướng tới tương lai năng động của khu vực này.

Biến đổi một kho sách thành một điểm đến công cộng hấp dẫn

Tại buổi làm việc Chương trình xây dựng thư viện là một minh họa về sự biến đổi từ một "kho sách" đơn giản thành một trung tâm hành chính bao gồm phòng triển lãm, phòng trang thiết bị máy tính, phòng tài liệu lưu trữ cổ đại và phòng đọc. Ngoài ra thư viện còn có chức năng khác như: phòng nghỉ cho các học giả ghé thăm, một nhà hát công cộng, một trung tâm hội thảo và nhà hàng, tất cả đã xác định lại thư viện như một điểm đến của các công dân.


Công trình có vỏ bọc gần như hoàn toàn bằng kính

Để truyền tải tầm quan trọng của điểm mốc công trình hành chính mới, ý tưởng thiết kế đã khẳng định quan niệm việc học tập, kiến thức và trao đổi ý kiến phải tự do, mở và dễ tiếp cận đến tất cả mọi người. Để củng cố quan điểm này, công trình có vỏ bọc gần như hoàn toàn bằng kính để lôi kéo công chúng một cách năng động và chào đón họ. Mặt đứng có ghi những câu danh ngôn được lựa chọn từ nhiều học giả, từ Chủ tịch Mao Trạch Đông, Tổng thống Roosevelt cho đến các nhà triết học nổi tiếng như Socrates và Khổng Tử - tất cả đều nhấn mạnh đến việc cho phép con người có kiến thức và có tự do nhờ học tập.


Vườn tượng bên hồ có những ô tầng nước nhỏ tại chính giữa sân vườn

Hình thức của công trình dựa trên hình thức của kiến trúc Trung Quốc truyền thống với sân vườn kết hợp với nội thất của các phòng hội thảo lớn của thư viện truyền thống phương Tây. Sân của thư viện khác xa so với truyền thống ở chỗ nó mở ra rộng rãi cho công chúng. Đến thăm thư viện này, khách tham quan sẽ thấy một vườn tượng bên hồ có những ô tầng nước nhỏ tại chính giữa sân vườn. Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài của công trình được xóa nhòa, tạo cho người ta cảm giác thanh thản trong thiên nhiên. Nội thất phòng đọc lẫy mẫu từ kiểu nổi lên trên một rừng cây giống như các cột hình chữ Y.


Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài của công trình được xóa nhòa

Tính năng trong nội thất của đá granite và đá cẩm thạch được bổ sung thêm nhờ gỗ, đá tảng và các loại đá thiên nhiên. Nhìn chung, đây là sự tương phản trong các loại vật liệu của Trung Khánh, sự pha trộn giữa trong và ngoài, giữa ấm và lạnh, giữa truyền thống và hiện đại.  

Theo Kienviet

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác