Lễ lên nhà mới của người Pupéo

Trong quan niệm của người Pupéo, làm nhà là một công việc trọng đại của đời người, nó quyết định tương lai của con người sau này. Vì thế, đồng bào rất coi trọng nghi lễ trước lúc lên nhà mới.

Người Pupéo là một trong 6 dân tộc ít người nhất nước ta, chủ yếu sống ở vùng biên giới Việt Nam- Trung Quốc thuộc các huyện: Mèo Vạc, Yên Minh, Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang. Đây là dân tộc còn giữ được nhiều nét văn hoá nguyên gốc, có nhiều phong tục tập quán đặc trưng. Lên nhà mới là nghi lễ quan trọng mà thiêng liêng trong hệ thống tín ngưỡng tâm linh nhiều đời của đồng bào.

Trong quan niệm của người Pupéo, làm nhà là một công việc trọng đại của đời người, nó quyết định tương lai của con người sau này. Vì thế, đồng bào rất coi trọng nghi lễ trước lúc lên nhà mới.

Lễ lên nhà mới được tổ chức vào thời khắc gần sáng, ngay khi gà gáy lần thứ nhất. Bắt đầu hành lễ, thầy cúng vào nhà, vung đuốc khắp không gian ngôi nhà để đuổi tà khí và ma quái, rồi ném đuốc ra ngoài cửa. Tiếp sau đó, chủ nhà dùng bó đuốc ném lên đống lửa ở gian cạnh nơi đặt bếp sưởi rồi đào một cái hố vuông, mỗi bề 50cm, sâu 20cm ngay giữa nhà, chiếu thẳng với bàn thờ tổ tiên và thắp 3 nén hương cắm vào. Đây sẽ là nơi đặt bếp thiêng của nhà mới.

Sau khi hoàn thành nghi thức này, chủ nhà sẽ giết gà làm lễ cúng thần bếp. Gia chủ cắt tiết, vặt lông và mổ gà rồi đem đổ cả tiết gà, lông gà, nước làm lông vào cái hố mới đào giữa nhà. Lúc này, người nhà gia chủ sẽ san lấp hố, lấy 3 hòn đá kê để làm 3 ông đầu rau, rồi châm lửa vào bếp. Tiếp theo, một miếng vải đỏ  được treo ở giữa cửa ra vào nhà mới nhằm xua đuổi tà ma và đón điềm lành.

Sau khi thực hiện xong các nghi thức ở bếp và ở cửa ra vào, người trong gia đình mới được nhóm lửa đun nấu các món đồ cúng để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Lễ vật cúng tổ tiên trong ngày lên nhà mới được tính theo số hũ Loog Ten (mỗi Loog Ten ứng với một thế hệ đã mất) trên ban thờ. Mỗi hũ phải dâng một con gà, 5 nắm cơm nhỏ. Sau khi cúng xong, thầy cúng đưa các hũ đó lên bàn thờ mới và cúng lại một lần nữa.

Trời hửng sáng là lúc mọi nghi lễ hoàn thành. Khi trời sáng hẳn, họ hàng, xóm bản kéo nhau đến nhà mới để mừng tân gia. Người đem theo gà, người đem theo chai rượu, người mừng tiền, gạo để chúc mừng gia chủ mọi sự may mắn và thịnh vượng.

Theo Báo Biên phòng

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác