Câu lạc bộ: "Đọc sách cùng con"

CLB được thành lập theo ý tưởng của TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh, là mô hình hoạt động xã hội hỗ trợ cho việc hình thành, củng cố và phát triển văn hóa đọc của cộng đồng nói chung, và của trẻ em trong gia đình nói riêng.

Đây là một hình thức sinh hoạt cộng đồng phi lợi nhuận, có sự ủng hộ và tham gia của nhiều nhà sư phạm, nhà văn nhà thơ và các bậc phụ huynh quan tâm đến con, hoặc đơn giản là những người yêu trẻ, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, kỳ vọng vào những bước biến chuyển tuy chậm mà chắc của một thế hệ trẻ Việt Nam mới.

Điểm nhấn quan trọng của CLB là mọi hoạt động đều xoay quanh những giá trị văn hóa mà sách mang đến cho tuổi thơ, và đều có sự tham gia của cả gia đình, bố mẹ và con, cho dù là hoạt động qua mạng hay offline. Điều này sẽ khiến cái “barie” về tinh thần mà cuộc sống tất bật, bận rộn đôi khi vô tình dựng nên giữa bố mẹ và con cái sẽ dần biến mất.

Qua trang web http://docsachcungcon.com/ của CLB và e-mail, các thành viên sẽ thường xuyên được nhận thông tin về sách mới, được cập nhật những bài viết giới thiệu đáng tin cậy nhất từ ban Cố vấn của CLB, từ đó có thể chọn sách cho con dựa trên những tiêu chí: sạch – hay- đẹp mà CLB đưa ra. Bên cạnh đó, các thành viên cũng sẽ chia sẻ với nhau những cảm tưởng của mình về một tác phẩm cụ thể, khuyên hay không khuyên các thành viên khác mua tác phẩm ấy.

Và sẽ có rất nhiều các hoạt động tương tác được tổ chức (giới thiệu sách, giao lưu, các cuộc thi…) và được kết nối với nhiều nhóm hoạt động cộng đồng khác, nhằm tạo một hiệu ứng tốt trong xã hội, tiến tới góp phần gắn kết thật “khớp” việc đọc sách ở nhà với đọc sách ở trường, vừa phục vụ “sát sườn” cho học tập, vừa tạo mối liên hệ khăng khít giữa gia đình và nhà trường, chung tay xây dựng một thế giới tinh thần cho trẻ thơ mà chúng ta luôn mơ ước.                                                                    

Một nhóm các cố vấn cùng cộng tác viên đang hình thành, trong đó có nhà giáo Phạm Toàn, nhà giáo ưu tú Vũ Thế Khôi, dịch giả Đoàn Tử Huyến, nhà văn Phong Điệp, nhà văn- nhà phê bình văn học trẻ Nhã Thuyên cùng nhóm sáng tác cho trẻ em “Nhiệt Đới”, nhà thơ trẻ Nguyễn Hoàng Vân Anh, Lữ Mai và rất nhiều bạn trẻ khác trong các nhóm hoạt động xã hội như Tủ sách làng quê, thuvien.net, CLB nghệ thuật cộng đồng “Cốc, cốc, cốc”, hiệp sĩ Công nghệ thông tin Khúc Hải Vân (TT Tin học Tia sáng – một TT hoạt động vì lợi ích của người khiếm thị), nhóm nghiên cứu giáo dục hiện đại “Cánh buồm”, tạp chí Mẹ và Bé, báo Văn nghệ Trẻ, trung tâm Văn hóa ngôn ngữ Đông Tây..v..v… CLB ra mắt ngày 6-6-2010, tai Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội. 

Hiện nay, ở thời điểm “xuất phát”, CLB đang xây dựng những tủ sách cho thiếu nhi và bố mẹ các em ở một số địa điểm nhất định trong thành phố để các thành viên có thể mượn về nhà bất kỳ lúc nào. CLB phối hợp với các NXB và các phụ huynh tìm lại những tác phẩm kinh điển của Việt Nam và thế giới, những cuốn sách mang trong mình những giá trị nhân bản, có sức sống vượt thời gian và không gian, giúp các con có được những cuốn sách thực sự cần cho chúng, xây dựng một thế giới tuổi thơ lung linh đẹp đẽ, cho chúng những cái nhìn nhân ái với cuộc đời.

Các con của chúng ta bây giờ đang sống ở thời đại khác, cuộc sống có tốc độ khác, hẳn những nhân vật của chúng cũng khác. Chúng cũng chẳng có lỗi nếu thích game online hay tivi, nhưng nếu bố mẹ biết cách khơi gợi, chia sẻ thì trước khi chúng đến với người máy, mèo máy… thì những giá trị rất “người” kia vẫn có chỗ đứng trong lòng chúng. Ban chủ nhiệm CLB tin tưởng và hy vọng rằng mô hình hoạt động cộng đồng này có thể nhân rộng ở nhiều nơi, là “cú hích” để những tủ sách thiếu nhi của phường, xã hoạt động hiệu quả và đem lại lợi ích thiết thực hơn cho trẻ em Việt Nam.

Theo docsachcungcon.com

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác