Chợ tình Khâu Vai - nơi gặp gỡ của 'Romeo và Juliet' Việt

Chút bỏ niềm nhớ thương sau bao lâu không gặp

Chợ tình dành cho những lứa đôi lỡ dở ở vùng núi phía Bắc được nữ nhà báo Nga Natalia Sinitsa miêu tả giống như nơi gặp gỡ của Romeo và Juliet Việt.

 

Natalia Sinitsa trên tờ Pravda viết:

Nếu có dịp đến thăm quan vùng núi phía bắc Việt Nam, các bạn nhất định phải đến thăm chợ tình Khâu Vai, nơi những người tình cũ có cơ hội bên nhau một năm một lần.

Thật khó tưởng tượng có điều gì lãng mạn hơn là buổi gặp mặt với người yêu đầu tiên của mình sau nhiều năm xa cách. Những cuộc gặp gỡ như thế được tổ chức mỗi năm một lần ở vùng núi phía bắc Việt Nam trong một phiên chợ có tên là Chợ tình. Đây là một nét truyền thống văn hóa đẹp của người dân ở khu vực này. Khi đến phiên chợ này người ta sẽ bỏ qua hết nghĩa vụ gia đình mà họ phải tuân theo và chỉ sống vì tình cảm của mình.

Mỗi người tham gia phiên chợ đều có những câu chuyện hết sức cảm động. “Nhiều năm trước tôi và cô ấy yêu nhau. Đó là tình yêu đầu tiên, nảy sinh trong một phiên chợ. Nhưng số phận đã chia rẽ chúng tôi, hai người không thể thành vợ chồng và phải sống xa nhau. Người yêu tôi đi lấy chồng, còn tôi được cha mẹ tìm cho một cô gái khác. Trong cuộc sống người ta vẫn thường gặp những chuyện như thế, hợp rồi tan. Nhưng tình yêu đầu tiên, trong sáng không thể nào quên được. Trái tim tôi vẫn nhói đau khi nhớ về người cũ”, Lò Minh Pao, một người dân miền núi, tâm sự.

Có người phải đi một chặng đường dài mới đến được chợ tình Khâu Vai.

Và truyền thống xa xưa của cha ông cho anh gặp gỡ với người yêu đầu cho dù Pao đang có cuộc sống hôn nhân êm đẹp. Cuộc gặp này diễn ra một lần trong năm khi trời nhá nhem tối.

Những cuộc gặp của lứa đôi lỡ dở như thế diễn ra trong hai đêm, ngày 26 và 27/5 tại một làng nhỏ có tên Khâu Vai. Hàng trăm người có mặt tại phiên chợ để gặp lại người yêu cũ. Không ít người đã mất vài ngày vượt qua quãng đường dài để đến được đây.

Người đến phiên chợ đều có thể kể rõ nguồn gốc của phiên chợ tình Khâu Vai. Đó là câu chuyện khiến người nghe rớt nước mắt của. Câu chuyện làm người ta nhớ đến tình yêu của Romeo và Juliet. Cô gái yêu say đắm một chàng trai ở làng bên cạnh, nhưng họ lại không thể lấy nhau. Không phải vì luật lệ hai làng cấm họ không được kết hôn mà vì cô gái quá xinh đẹp. Người cao tuổi và người thân không muốn cô lấy chàng trai làng bên vì sợ sẽ xảy ra những xung đột không đáng có. Tuy nhiên, vì quá yêu, nên chàng trai đã tổ chức cướp dâu. Khi biết tin cô gái xinh đẹp nhất vùng đang  ở làng bên cạnh, một cuộc chiến đẫm máu đã xảy ra giữa hai bên. Và để giải quyết ổn thỏa mọi việc, chàng trai và cô gái chấp nhận hy sinh tình cảm của mình, quyết định xa lìa nhau.

Những cô gái đến phiên chợ để được trút bỏ nỗi niềm
nhớ thương của một năm xa cách.

Tuy nhiên, tình cảm không dễ quên như thế. Vì quá nhớ thương, hai người vẫn lén lút hẹn gặp nhau tại một nơi xa cả hai làng ở trong núi. Không những thế, về sau này, họ còn xin phép được những có vai vế trong làng cho cả hai một năm một lần được gặp trong núi. Lời đề nghị này đã được chấp thuận và phiên chợ dành cho những đôi uyên ương lỡ dở đã ra đời như thế. Phiên chợ này được truyền lại và lưu giữ từ đời này sang đời khác và trở thành nét văn hóa độc đáo của người dân vùng núi phía bắc.

Ngày nay, những cô gái trong trang phục dân tộc truyền thống liên lạc và hẹn hò với người yêu cũ bằng cách gửi tin nhắn hay những bức ảnh chụp bằng điện thoại. Đến chợ tình Khâu Vai bây giờ cũng đơn giản hơn nhiều, bởi đường đi đến đây đã được rải nhựa rất đẹp.

Những đôi yêu nhau ngày nay có thể dễ dàng liên lạc,
hẹn hò bằng điện thoại.

Những cô gái, chàng trai thế hệ 8X, 9X ngày nay đến phiên chợ cho vui, coi như một ngày gặp gỡ bạn bè. “Tình yêu của chúng tôi không còn bị cấm đoán như  xưa. Chúng tôi có thể gặp gỡ với bất kỳ ai bất cứ lúc nào. Thật khó hình dung nổi ông bà ngày xưa đã phải khổ sở ra sao khi sống mà che giấu tình cảm”, một cô gái 23 tuổi đến với chợ tình cho biết.

Còn với những người có gia đình như anh Pao, chợ tình vẫn là nơi tuyệt vời, nơi họ được sống với tình yêu ngày xưa mà không sợ mình đang làm điều trái với đạo đức, luân lý. “Tôi đã liên hệ với người yêu cũ từ một tuần trước và cô ấy đã hứa sẽ đến vào lúc 22h. Nhưng cô ấy đã không đến được vì trời mưa to quá. Cũng không sao vì còn năm sau, chúng tôi có thể đợi và nhất định sẽ gặp nhau. Buổi gặp gỡ này cả hai đều mong đợi. Chúng tôi sẽ cùng ôn lại kỷ niệm cũ, những chuyện giận hờn lúc còn ở bên nhau”, anh Pao cho biết. 

Vợ của anh Pao không vui vẻ gì khi chồng đi gặp người yêu cũ nhưng truyền thống từ xa xưa là thế: một năm anh được phép tự do đi gặp người cũ trong một phiên chợ “có một không hai”.

Theo Báo Đất Việt

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác