Văn hóa đọc của người Hà Nội

Cửa hàng cho thuê sách tại số 2 phố Thi Sách tồn tại từ năm 1970.

Trong xã hội thông tin hiện đại, Hà Nội ngập tràn thông tin đa phương tiện, nhưng thói quen đọc sách - báo của người Hà Nội vẫn không thể thay đổi và trở thành nét văn hóa riêng của người Thủ đô.

Hà Nội 36 phố phường, qua từng ngõ phố, qua từng con hẻm, người ta bắt gặp những hiệu sách, sạp báo to, nhỏ đầy ắp lượng thông tin trong ngày. Trên mọi ngả đường Hà Nội, hình bóng những người dân tranh thủ cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi dù chỉ là ít phút nghỉ ngơi giữa hàng núi những công việc trong ngày.


Hà Nội bây giờ sách cũ xuất hiện khá nhiều, góp phần không nhỏ vào việc khôi phục văn hóa đọc của người Hà Nội. Ông Bùi Ngọc Quảng đã mở hiệu sách cũ từ năm 1970 tại số 2 phố Thi Sách, thổ lộ: Sách cũ không chỉ bảo vệ túi tiền, mà còn lưu trữ nhiều tri thức quý báu mà không phải lúc nào cũng có thể tìm được trên mạng hay trong sách mới. Vì thế nhiều người đã đặt niềm tin vào hiệu sách cũ để xây dựng "văn hóa đọc" cho riêng mình.


Trong nửa sau của thế kỷ XX, sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, nhất là sự bùng nổ thông tin với sự xuất hiện của vô tuyến truyền hình, video và các phương tiện nghe nhìn khác, đã khiến người ta tập trung vào số phận của sách: Liệu có phải sách đang mất dần vị trí độc tôn của nó trong nền văn hóa hay không?


Cho dù mai sau, khi xã hội sẽ phát triển cao hơn, con người có thể đọc sách trong thư viện điện tử hay qua mạng internet thì vẫn chắc chắn rằng, sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá truyền thống lâu đời vốn có của nó.


Bởi không gì thay thế được cái cảm giác khi ta được lật từng trang sách, tờ báo, tạp chí còn tươi nguyên mùi mực in và thơm tho mùi giấy với những trang trí, họa tiết đẹp sẽ mãi mãi vẫn là một điều vô cùng thú vị. Đơn giản, văn hóa đọc đã gắn bó với người Hà Nội, vẫn là nguồn sống quí giá  mà ít có món ăn tinh thần nào có thể sánh được.


Theo Báo ảnh Việt Nam

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác