Chủ nhân Giải Nhất cuộc thi “Tủ sách gia đình lần thứ III”

Ông Phạm Chí Thiện với bằng chứng nhận Giải Nhất của cuộc thi

Tủ sách của ông thầy giáo nghèo Phạm Chí Thiện đang sinh sống ở vùng quê nghèo thuộc tỉnh Hải Dương lại vượt qua khá nhiều tủ sách của các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo nổi tiếng để đạt giải Nhất của cuộc thi.Năm nay là năm đầu tiên, cuộc thi “Tủ sách gia đình” lần thứ III được mở rộng đối tượng dự thi ra cả nước. Trò chuyện với chúng tôi, ông thành thật:

Tôi cũng bất ngờ với giải thưởng này bởi từ trước tới nay tôi chỉ tâm niệm sách là tri thức, để những cuốn sách không bị lãng quên thì mình phải tìm cách đánh thức nó dậy trong lòng mọi người.

Ông đã sưu tập bộ sách này từ bao lâu rồi?

Chắc phải hơn 50 năm rồi. Ngày đó tôi là thầy giáo dạy văn nên thường xuyên phải tìm hiểu sách để giảng dạy cho các em nên đã hình thành thói quen sưu tầm sách. Có đồng nào là tôi lại đổ vào sách, thậm chí có những cuốn sách quý tôi còn phải bỏ cả đồ dùng ra để đổi lấy.

Tôi đã từng phải đổi cả áo bay (ngày đó rất quý), đồng hồ đeo tay và hơn một triệu đồng để có được bộ sách Vĩnh Lạc tự điển 70 cuốn (Bộ từ điển tiếng Hán).

Rồi còn những cuốn Bách khoa toàn thư của các nước châu Á, châu Âu hay là các cuốn Dư địa chí của các tỉnh trong cả nước, tôi đều cố sưu tầm đầy đủ nhằm tìm hiểu thêm kiến thức.

Với tủ sách lên đến hơn 10.000 cuốn như thế, theo ông thì sử dụng chúng như thế nào cho hợp lý nhất?

Ngày trước, khi còn khó khăn, tôi cũng đã từng cho thuê sách. Nhưng như thế thì mang tính vụ lợi quá và tôi cũng đã bị mất một số cuốn sách quý nên chỉ một thời gian ngắn, tôi đành dừng việc cho thuê lại.

Hiện giờ tôi chỉ cho mượn đọc miễn phí tại chỗ nhưng cũng có rất nhiều người tìm đến. Họ là những sinh viên, giáo viên, thậm chí cả những giáo sư đang tìm các tài liệu nghiên cứu, bởi có nhiều cuốn sách ngay cả Thư viện Quốc gia cũng không có.

Tính từ đó đến giờ, chắc cũng có cả bốn năm ngàn người đã đọc tủ sách của tôi. Nhưng theo tôi, ý nghĩa nhất của việc sưu tầm sách là ba đứa con tôi đều yêu sách, ham đọc sách và hiện giờ, cả ba đều là con ngoan trò giỏi. Điều đó làm tôi hạnh phúc nhất.

Trong tương lai, ông có kế hoạch xây dựng, phát triển tiếp tủ sách này không?

Có chứ! Hiện giờ tủ sách của tôi vẫn đang tiếp tục được bổ sung sách mới. Tôi mong sẽ xây dựng tủ sách thành một thư viện để cho mọi người có cơ hội được đọc sách nhiều hơn nhưng điều kiện tài chính có hạn nên tôi chưa thể làm được trong ngày một ngày hai.


Tôi hy vọng qua việc đoạt giải này, tủ sách của tôi sẽ có cơ hội được nhiều người biết tới và sẽ có người cùng chung tay với tôi xây dựng một thư viện nhỏ tại địa phương.


Xin cảm ơn ông và chúc ông thành công!

Kết quả cuộc thi “Tủ sách gia đình” lần thứ III:


- Giải Nhất: Ông Phạm Chí Thiện (khu Hạ, xã Láng Triệu, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) với hơn 10.000 đầu sách trong đó có hơn 2.000 cuốn sách quý.


-Giải Nhì: Ông Nguyễn Văn Hậu (Hà Nội) và ông Thạch Phương (TPHCM).


-Giải Ba: Ông Nguyễn Duy Nhường (TPHCM), ông Trần Thanh Phương (TPHCM), Nguyễn Xuân Chín, Nguyễn Huy Thắng (Hà Nội).


Ngoài ra BTC còn trao 5 giải khuyến khích cho các tủ sách khác.


Theo Tiền Phong Online

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác