Mùa xuân trẩy hội Lồng Tồng

Các làng sắp mâm cỗ cúng các vị thần.

Ngay từ sáng sớm, trên khắp các ngả đường về xã Đại Đồng, dòng người, xe cộ tấp nập, ai cũng muốn được xem phần hành lễ, tham gia vào các trò chơi dân gian, được nhận lộc vãi từ thầy - người đứng trên mâm cao, khấn, xin lộc trời, ban cho bà con một năm tràn đầy sức khỏe, mùa màng bội thu.


Không lớn như hội Lim, không kéo dài nhiều tháng như hội Chùa Hương, người đi xem hội không reo hò thót tim như hội Chọi Trâu, nhưng lễ hội Lồng tồng (xuống đồng) Bủng Kham (xã Đại Đồng, huyện Tràng Định, Lạng Sơn) để lại trong lòng du khách những nét đẹp, mang yếu tố tâm linh, trấn an tinh thần con người trong lao động sản xuất…

Ngay từ sáng sớm, trên khắp các ngả đường về xã Đại Đồng, dòng người, xe cộ tấp nập, ai cũng muốn được xem phần hành lễ, tham gia vào các trò chơi dân gian, được nhận lộc vãi từ thầy - người đứng trên mâm cao, khấn, xin lộc trời, ban cho bà con một năm tràn đầy sức khỏe, mùa màng bội thu.

Ông Âu Văn Nàm, Trưởng phòng Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Tràng Định cho biết: Hội Lồng tồng Bủng Kham đã có từ rất lâu. Song, do nhiều nguyên nhân, lễ hội Bủng Kham đã không được duy trì. Nhằm khôi phục lại lễ hội truyền thống có văn hóa tinh thần, Phòng văn hóa Thông tin (nay là Phòng Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã xây dựng, khôi phục lại những nghi thức lễ hội. Lễ hội Lồng tồng Bủng Kham đã được khôi phục được 8 năm, nhưng tổ chức lễ hội, đón chào du khách thập phương đến trẩy hội mới chỉ được 3 năm nay. Tuy mới được tổ chức lại, nhưng lễ hội đã thu hút được du khách trong và ngoài tỉnh đến dự hội.


Theo truyền thuyết, Bủng Kham là nơi có phong cảnh nên thơ hữu tình, có dòng suối bốn mùa nước xanh màu ngọc bích. Mùa xuân, vạn vật sinh sôi nảy nở, hoa ngàn khoe, cây cối đâm chồi nảy lộc, Ngọc Hoàng cho phép các tiên nữ xuống hạ giới vãn cảnh. Bị cảnh đẹp mê hồn cuốn hút, các tiên nữ mải chơi hoa, đuổi bắt bướm, không về trời đúng hẹn. 7 cô tiên đã bị Ngọc Hoàng bắt phải giáng trần. 7 nàng tiên sống ở trần gian đã kết duyên cùng 7 chàng trai khỏe mạnh. Các nàng tiên đã cùng chóng làm lụng, biến những gò đồi nhấp nhô thành những cánh đồng bằng phẳng. Rồi các nàng còn lấy mái tóc của mình trải ra hóa thành bảy dòng suối, đem nước mát về tưới cho đồng ruộng xanh tươi. Cái tên Thất Khê đã được đặt cho vùng đất rộng nhất của huyện Tràng Định từ đó. Cho đến ngày nay và mai sau, những thế hệ sau này, dù có đi ngược về xuôi vẫn không thể quên được câu ca: Thất Khê gạo trắng nước trong. Rượu ngon, quả ngọt say lòng khách xa.


Lễ là phần quan trọng nhất, các làng sắp mâm cỗ cúng các vị thần. Quan trọng nhất là các vị thần như Thần nông (Đại đức vị tiên), Thần Hoàng trùng Đại vương Thần linh ( Thần sâu bọ), Nàng tiên nữ Đại vương (7 tiên nữ). Sau khi nghe đại diện các làng trình với các vị thần linh về mâm cỗ cúng, lễ vật của làng mình xong, người có uy tín đứng ra khấn với các vị thần, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cây trồng xanh tốt, mùa màng bội thu trái ngô to bằng bắp chuối, bông lúa mẩy tựa tua quả cây móc, để năm nào người dân các làng cũng có “mâm cao cỗ đầy” dâng lên các vị thần linh cùng thưởng thức. Tiếp đó, Ban giám khảo đi chấm điểm mâm cỗ đẹp, trình bày bắt mắt, cỗ làm ngon để tôn vinh, trao thưởng. Phần lễ kết thúc trong buổi sáng, chiều là phần hội với các trò chơi dân gian như tung còn, đẩy gậy, chơi cờ người… được đông đảo người dân tham gia nhiệt tình. Đặc biệt, người dân các làng và du khách thập phương rất hăng hái tham gia vào tiết mục giao lưu hát đối đáp dân ca, phong slư, lời then, tiếng lượn… Câu ca và cũng là lời dặn: vằn nẩy slíp nhí đây lai, đếch ké, ráo báo tò tai mà lồng tồng (xin được tạm dịch là: Hôm nay mười hai (tháng giêng) ngày tốt, già trẻ, gái trai rủ nhau về trẩy hội lồng tồng), được bà con các dân tộc huyện Tràng Định ghi nhớ, để “đến hẹn lại về” dự hội, cầu phúc, hứng lộc.


Anh Nông Văn Hướng ở xã Đại Đồng vẻ mặt tươi vui cho biết: Về trẩy hội, quan trọng nhất là lễ xin, vãi lộc. Người dân dùng mũ, nón, ô để hứng lộc từ thầy cúng. Hứng được nhiều lộc sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm, làm ăn gặp nhiều thuận lợi. Mỗi năm cầu, vãi lộc xong, trời đổ mưa, chứng giám cho sự thành tâm của con người.

Theo Cema.gov.vn

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác