Tủ sách dòng họ - hành trình xuyên Việt

Anh Thạch tại hầm Đèo Ngang

Tôi đã lạnh người khi đọc những dòng tâm sự của anh Thạch trên suốt quãng đường xuyên Việt mà anh đang thực hiện. Những nơi anh qua, những cảnh đời anh nhìn thấy, càng làm thôi thúc tôi để có thể theo đuổi cuộc hành trình "Tủ sách cộng đồng" của mình.Cái tôi làm chắc sẽ khó khăn hơn anh vì đối tượng hướng tới của tôi lại là các em nhỏ trên vùng cao. Anh đã làm trước tôi hơn chục năm, khi gặp anh tôi vẫn còn đang suy nghĩ rất nhiều về tủ sách của mình. Anh đã nói sẽ gắn bó với "Tủ sách dòng họ" cả đời khi quyết định dấn thân và theo đuổi nó. Còn tôi tôi thấy mình chưa làm được gì cả, nhưng với mục đích chung là làm sao người nông dân chân lấm tay bùn hay các em nhỏ ngày ngày phải đi bộ cả chục cây số đến trường để học sẽ có nhiều sách hơn để đọc, sẽ có nhiều tiếp cận với tri thức để không còn cảnh người không biết chữ mà làm cho cái chữ đến gần với người dân hơn. Vì mong muốn chung đó em sẽ tự nhủ với chính mình và cũng anh quyết tâm trên con đường chinh phục cái chữ đầy thử thách này.

Dưới đây tôi trích bài viết của baomoi.com về hành trình của anh Thạch

Và ước mơ sách hoá nông thôn

Hành trình không mệt mỏi hơn 10 năm qua đã cho Thạch niềm tin rằng, thập kỷ 2010 sẽ là thập kỷ của sách hoá nông thôn. Niềm tin của anh đang dần dần trở thành hiện thực khi mỗi ngày, tủ sách dòng họ càng được nhân rộng thêm.

Thạch nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người chú của mình là nhà văn Nguyễn Quang Thân. Nền tảng đó giúp anh đi những bước đầu tiên trong hành trình dài của mình rất vững vàng. Nhiều nhà văn đã ủng hộ sách (và cả tiền) cho Thạch như Nguyễn Huy Thiệp, dịch giả Đoàn Tử Huyến, nhà thơ Giáng Vân. Giáo sư Phan Huy Lê ủng hộ 1150 cuốn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều 1206 cuốn…  Anh bắt đầu về làng gây dựng các tủ sách, thậm chí nhiều lúc anh bỏ tiền túi ra để đóng tủ sách cho họ.

Và cứ thế, hằng ngày anh nhận được nhiều điện thoại xin lập tủ sách. 48 tủ sách ở 14 tỉnh đã được xây dựng. Đó là chưa kể nhiều dòng họ đã bỏ tiền ra gây dựng tủ sách cho mình từ việc học hỏi cách làm của Thạch. Họ Nguỵ Bắc Giang đã có một tủ sách hơn 600 đầu. Họ Vũ Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương đã góp 20 triệu đồng để mua hơn 1200 đầu sách cho dòng họ mình.

Gây dựng xong tủ sách, Thạch giao cho các dòng họ tự quản lý. Những con số biết nói đầu tiên đã cho thấy người dân đã đến gần với sách. Tủ sách họ Vũ làng Mộ Trạch, Hải Dương, thành lập từ tháng 3 năm 2009 đến nay đã có hơn 2000 lượt người mượn. Hơn 60.000 nghìn người dân đã có cơ hội tiếp cận với sách trong thời gian qua. Nhìn cảnh trẻ con ào vào sách với niềm say mê vô tận mới biết nông thôn Việt Nam khát sách như thế nào. Nhiều gia đình, nhiều dòng họ có thể bỏ ra hàng tỷ đồng xây những ngôi mộ tổ bề thế, ngày tết họ biếu nhau những chai rượu hàng triệu đồng, Vậy vì sao, không thể bỏ ra mấy triệu đồng để gây dựng tủ sách cho dòng họ mình, góp phần cải thiện và nâng cao dân trí.

Thạch nhìn thấy rõ sự thay đổi trong từng người dân. Anh cảm động khi được nghe bọn trẻ làng kể lại những câu chuyện từ cuốn sách chúng đọc, về danh tướng Trần Thủ Độ, về các đời nhà Trần…

Thạch nói:  “Nghèo vì dân trí thấp, dân trí thấp sinh ra hèn, hèn sẽ là đủ mọi chuyện xấu xa… Sách có thể giúp chúng ta phá bỏ cái vòng luẩn quẩn ấy, nâng cao khát vọng của người dân, không chỉ dừng lại ở cái ăn, cái mặc.” Với những hiệu ứng xã hội đó, năm 2009, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIT) đã hỗ trợ 400 triệu đồng cho dự án của anh.

Thạch đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ, lương tháng nghìn đô, nhưng anh đã quyết định  từ bỏ để tập trung cho sự nghiệp “sách hoá nông thôn”. Hai vợ chồng anh sống trong một căn nhà thuê khiêm tốn ở Hà Đông, chất đầy những sách. Lương hai vợ chồng tiết kiệm dăm năm cũng đủ mua một ngôi nhà ở Hà Nội, nhưng dường như những chuyện vật chất to tát ấy đối với Thạch cứ nhẹ như không.

Thạch nói, anh sẽ không bao giờ từ bỏ khát vọng của mình. Chuyến đi xuyên Việt của anh sẽ là dấu mốc đầu tiên của năm 2010, đây là năm bản lề để anh bước gần tới hành trình dài của mình. Anh dự định sẽ bán đấu giá chiếc xe máy có chữ ký của hàng ngàn người trong chuyến xuyên Việt này để lấy tiền mua sách.

Khi được hỏi, nếu như những dự định  của anh trong chuyến đi này không như mong đợi, liệu anh có nản lòng. Anh trả lời, anh sẽ tiếp tục hành trình đó bằng xe đạp, năm sau nữa anh sẽ đi bộ… Và  tôi tin hành trình xuyên Việt của anh không chỉ dừng lại trên những đoạn đường anh đi qua, mà đó là một hành trình dài trong sự nghiệp nâng cao dân trí cho đất nước hơn một nửa nông dân này.

Đặng Hơn

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác