Việt Nam hình ảnh cộng đồng 54 dân tộc (VietNam – Image of the community of 54 ethnic groups)

Cuốn sách tập hợp nhiều thông tin và hình ảnh về 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam trên cơ sở nghiên cứu, tìm tòi của tập thể tác giả Thông tấn xã Việt Nam. Sách là một tài liệu tham khảo hữu ích, giúp chúng ta hiểu thêm về con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam từ khai sơ đến cuộc sống thường nhật cũng như những nét văn hóa mang bản sắc rất riêng của từng vùng, miền.

Từ chỏm Lũng Cú (Bắc) đến xóm Rạch Tàu (Nam), từ đỉnh Trường Sơn (Tây) đến quần đảo Trường Sa (Đông), tất cả sẽ được hội tụ với những hình ảnh sống động và tập trung nhất.

Ở đồng bằng và trung du, các dân tộc làm ruộng, cấy lúa nước, dựng nên nền văn hóa xóm làng với trung tâm là đình làng, giếng nước, cây đa, bao bọc bởi lũy tre xanh gai góc đầy sức sống dẻo dai. Đồng bằng, nghề nông, xóm làng là nguồn cảm hứng của những tấm áo mớ ba mớ bảy, của dải yếm đào cùng nón quai thao, của làn điệu dân ca quan họ khoan thai mượt mà và của khúc dân ca Nam Bộ ngân dài chan chứa sự mênh mông của đồng bằng sông Cửu Long.

Tác giả:

Thông tấn xã Việt Nam

Nhà XB:

Thông tấn

Năm XB:

2002

Ngôn ngữ:

Việt-Anh

Số trang:

204

Khổ:

23cmx28cm

Loại bìa:

Cứng


Ở vùng thấp của miền núi, các dân tộc trồng lúa nước kết hợp với sản xuất trên khô để trồng lúa nương, trồng ngô, bước đầu trồng các cây công nghiệp lâu năm ( cây hồi, cây quế...), thay thế cho rừng tự nhiên. Họ sống trên những nếp nhà sàn, mặc quần, váy, áo màu chàm với nhiều mô típ hoa văn mô phỏng hoa rừng, thú rừng. Đồng bào có tục uống rượu cần thể thiện tình cảm cộng đồng sâu sắc...

Ở vùng cao Việt Bắc, Tây Nguyên, đồng bào chọn phương thức phát rừng làm rẫy – là cách ứng xử thiên nhiên ở thời đại tiền công nghiệp. Bàn tay khéo léo và tâm hồn thẩm mỹ của các cô gái đã tạo ra những bộ trang phục: váy, áo với những hoa văn sặc sỡ hài hòa về màu sắc, đa dạng về mô típ, mềm mại về kiểu dàng, thuận cho lao động trên nương, tiện cho việc đi lại trên đường đèo, dốc. Núi rừng hoang sơ cùng với phương thức canh tác lạc hậu là mảnh đất phát sinh và phát triển các lễ nghi đầy tính thần bí, huyền ảo. Hầu hết các cư dân Tây Nguyên đều có tục đâm trâu làm lễ cúng Giàng ( thần linh), cầu xin sự phù hộ của Giàng cho người sức khỏe, cho gia súc và mùa màng bội thu. Đây cũng là vùng tiềm ẩn nhiều truyện thần thoại, nhiều sử thi anh hùng mà giá trị của nó có thể sánh được với các truyện thần thoại của Trung Quốc, Ấn Độ. Đồng bào là chủ nhân sáng tạo ra những bộ đàn đá, đàn T’nưng, đàn Klong pút... những bộ cồng chiêng và những điệu múa tập thể dân dã, khỏe khoắn kết bó cộng đồng.

Dọc theo bờ biển từ Bắc vào Nam, các dân tộc sống bằng nghề chài lưới. Cuộc sống nơi đây cũng nhộn nhịp, khẩn trương như nông dân trên đồng ruộng ngày mùa.

Mặc dù tiếng nói của các dân tộc thuộc nhiều nhóm ngôn ngữ khác nhau, song do các dân tộc sống rất xen kẽ với nhau nên một dân tộc thường biết tiếng các dân tộc có quan hệ hàng ngày và dù sống xen kẽ với nhau, giao lưu văn hóa với nhau, nhưng các dân tộc vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình. Cái đa dạng của văn hóa các dân tộc được thống nhất trong quy luật chung – quy luật phát triển đi lên của đất nước, như cái riêng thống nhất trong cái chung của cặp phạm trù triết học.

Hy vọng cuốn sách: “Việt Nam hình ảnh cộng đồng 54 dân tộc” sẽ là một tài liệu thiết thực, cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích..

Theo vinabook.com

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác