Ra mắt Mạng Cộng đồng Thư viện Trực tuyến OLICON

Ông Đoàn Hồng Nghĩa, Chủ tịch công ty IES, phát biểu tại buổi ra mắt mạng cộng đồng thư viện trực tuyến Olicon.

Olicon (Online Library Community Network) - mạng cộng đồng thư viện trực tuyến sẽ chính thức hoạt động vào tháng 2-2010. Đây là mô hình liên kết các thư viện giữa các trường đại học trên toàn quốc.

Theo đó, các thư viện thành viên sẽ đóng góp tài nguyên thông tin sẵn có của mình và kinh phí để duy trì hoạt động của mạng cộng đồng này với số vốn dự kiến ban đầu là 500 triệu đồng.

Các thư viện thành viên khi đóng góp cần phải đảm bảo bản quyền thông tin và Olicon sẽ cam kết về an toàn dữ liệu cũng như tác quyền của nguồn thông tin đó.

Ông Đoàn Hồng Nghĩa, Chủ tịch Công ty IES, một thành viên của dự án Olicon, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết: “Đối tượng sử dụng Olicon là học sinh, sinh viên, giáo viên, nghiên cứu sinh, cho đến các nhà nghiên cứu độc lập…".

Các thư viện thành viên sẽ đóng vai trò tổng hợp, chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin với nhau về các bài giảng, sách điện tử, bài tập… để học sinh, sinh viên có thể truy cập sử dụng nếu như thư viện của trường có đăng ký tham gia Olicon, ông Nghĩa nói thêm.

Đến nay, Olicon đã nhận hồ sơ đăng ký của khoảng 20 trường đại học và cao đẳng. 

Buổi hội thảo "Ra mắt mạng cộng đồng thư viện trực tuyến Olicon" được tổ chức sáng 28-12 tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM.


Cũng trong buổi hội thảo này, Công ty Splend ID giới thiệu giải pháp RFID (Radio Frequency Identification - tạm dịch Nhận diện tần số vô tuyến) nhằm quản lý thư viện một cách dễ dàng hơn. Đây là giải pháp sẽ thay thế hệ thống mã vạch đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Ông Nguyễn Trọng Vũ, Tổng giám đốc công ty cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết: “Giải pháp sử dụng thẻ điện tử để đánh dấu giúp tránh bị giả mạo và chứa được nhiều thông tin hơn nhờ có bộ nhớ lưu trữ. Bên cạnh đó RFID cho phép đọc mã sách từ xa và kiểm soát số lượng sách nhanh chóng hơn”.

Ngày 30-1-2010 là hạn chót để các thư viện của các trường học trên cả nước đăng ký tham gia vào mạng cộng đồng thư viện trực tuyến Olicon và đến ngày 1-2-2010, Olicon sẽ chính thức hoạt động.

 

 

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác