Lượm tiền trong thư viện

Thư viện = sách + kho phim đồ sộ + hàng chồng audiobook

Điều gì khiến nhiều teen du học Mĩ lại mê thư viện thế nhỉ? Vì các thư viện ở đây không chỉ có sách...

Vào thư viện để...tập thể dục

Teen mình nghĩ đến thư viện là liên tưởng đến nơi đọc sách và học bài thụ động, khiến ai béo thì béo thêm mà "teo" thì càng "teo", đúng chuẩn "mọt sách" luôn. Thư viện ở Mĩ khác biệt hẳn và đang cùng teen lao vào cuộc chiến vì sức khoẻ. Những lớp học Yoga, học nấu ăn sao cho đầy đủ dinh dưỡng được tổ chức thường xuyên. Thư viện công ở Orange County còn giúp đỡ những teen béo phì không cảm thấy sợ hãi tập thể dục bằng cách tổ chức chương trình "Game On" - tập thể dục qua video vào mỗi thứ 6 cách tuần. Những teen từ lớp 7 đến lớp 12 được tham gia ti tỉ các trò chơi như Guitar Hero, Dance Dance Revolution (nhảy pad), Wii tennis, bóng chày, bóng chuyền... trên màn hình ti - vi to, vừa tập luyện vừa nói cười, chia sẻ, mau thành thạo lắm luôn.

Bạn Trâm Anh, 19 tuổi, du học sinh bang Florida, vừa qua Mĩ được hai tháng nhưng đã cảm thấy yêu lắm lắm thư viện DelaryBeach. "Vì nhà bác mình chỉ cách thư viện mỗi một con phố nên mình có điều kiện tham gia nhiều chương trình cho teen do các bác thủ thư tổ chức như các buổi giới thiệu sách, lớp học Yoga miễn phí". Bạn ấy cũng đang háo hức chờ đợi buổi biểu diễn nhảy dây điêu luyện thu hút teen đến thư viện (giống như trong phim "Jump it" của anh chàng có mái đầu xoăn tít mù Corbin Bleu ấy). Trâm Anh khá bất ngờ khi môn nhảy dây được khá nhiều teen Mĩ "bồ kết", mà lại còn được sự ủng hộ của thư viện nữa chứ. Không phải đợi xa, nó sẽ được tổ chức vào đầu tháng tới để chuẩn bị cuộc thi Nhảy dây quốc gia hàng năm.

Xem phim trong... kho sách

Thư viện = sách + kho phim đồ sộ + hàng chồng audiobook. Đó mới là công thức chính xác ở thư viện các trường trung học như trường Lexington, bang Massachusettscủa anh bạn Quốc Tuấn. Từ những phim bom tấn đình đám, đến nhiều siêu phẩm đạt giải Oscar, phim tài liệu, hay các video clip dạy cách đan len... đều có đủ cả. Thêm vào đó là khoản cập nhật vô cùng nhanh nữa cơ. Thế mới có chuyện Quốc Tuấn đã một lần hét toáng lên ("xí hổ" hết sức) khi phát hiện đĩa Cinderella Story của cô nàng Selena Gomez chỉ hai ngày sau khi phim "Chuyện thần tiên ở New York" được tung ra thị trường. "Tớ tiết kiệm được một khoản tiền bự khi cứ chăm chỉ lên thư viện... xem phim ké như vầy đó chứ!".

Không chịu kém cơ sở vật chất trường bạn, thư viện trường trung học Mcneil, bang Austincủa Bích Hường còn có hẳn một kho audiobook từ trang web Itunes. Trường đã mua thật nhiều Ipod Shuffle để những bạn muốn "nghe" sách có thể tải ngay về máy và thưởng thức ngay tại thư viện. Teen còn có thể mang Ipod của mình đến và xin tải hẳn về máy đem về nhà ỆgặmÍ từ từ. Cũng như việc mượn sách thông thường, teen cũng phải trả "sách" đúng hạn. Những quyển sách cũ sẽ bị thủ thư xóa ngay khi bạn tải một quyển sách mới vào máy. Dù có nghiêm khắc về chuyện bản quyền một chút, nhưng dân tình hoàn toàn ủng hộ thư viện kĩ thuật số 100%!


Lượm tiền trong thư viện

Các teen có thể nhận nhiệm vụ sắp xếp sách, hướng dẫn những bạn khác tìm đúng sách mình cần, chăm lo cho những chiếc máy tính của thư viện hay có khi là quản lý trật tự nữa. Anh chàng với nickname RedEye, du học sinh trường Nam Alabama, còn tìm được một công việc cực hay ho ở thư viện là: đọc sách và viết những comment (bình luận sách), chia sẻ cảm xúc trên trang web của trường. Dĩ nhiên là phải đọc sách thật kĩ lưỡng để hiểu về tác phẩm mới có thể làm được như vậy rồi. Trình độ văn chương và viết lách tăng vù vù minh chứng qua điểm viết luận trên lớp hẳn hòi. Chàng ta cứ tíu tít: "Ban đầu có mất thời gian thật. Nhưng lúc sau tớ đã được trả công xứng đáng bằng điểm A+ cho bài phân tích quyển Hamlet cơ đấy!".

Giờ bạn đã hiểu tại sao teen Mĩ lại yêu thư viên đến thế rồi chứ? Hãy tìm cho mình những lí do để..iu thư viện trường mình đi nào!

Theo Baomoi.com

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác