Một nét Bản Văn

Nằm cách trung tâm thị trấn Mai Châu của tỉnh Hòa Bình chỉ vài cây số, bản Văn như một bông hoa rực rỡ tô điểm thêm cho vẻ đẹp của thị trấn nhỏ vùng cao này. Đi vào bản, ta sẽ thấy những ngôi nhà sàn mái ngói đỏ tươi xếp thành hàng thẳng tắp. Nhà nọ đứng tiếp nối nhà kia chạy dọc theo chân núi. Đường đi lối lại trong bản được dọn dẹp phong quang, sạch sẽ. Chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được làm xa nhà, hợp vệ sinh và đẹp mắt.

Ở ngay giữa bản có một ngôi nhà sàn to rất khang trang, đó chính là nhà sinh hoạt văn hóa của bản. Ngôi nhà văn hóa này do các gia đình trong bản tự đóng tiền và góp công sức để xây dựng. Ở đây tất cả mọi người đều có tinh thần cộng đồng rất cao và tình làng nghĩa xóm luôn luôn gắn bó bền chặt. Người ta không chỉ giúp nhau làm nhà văn hóa mà còn giúp nhau cả trong việc làm nhà ở của mỗi gia đình. Họ giúp nhau không tính toán công sức, thời gian.
 
Cư dân của Bản Văn toàn là người Thái, con người ở đây từ khi sinh ra đã rất ham thích văn nghệ nên vào các buổi tối, thanh niên nam nữ thường xuyên tổ chức các hoạt động múa hát rất là đông vui. Nhà văn hóa chính là nơi để tụ hội và họp mặt của tất cả mọi người. Khán giả cũng chính là diễn viên, diễn viên cũng chính là khán giả. Họ tự biểu diễn và hát cho nhau xem. Trong bản có nhiều đội văn nghệ: Đội người già, đội thanh niên, đội thiếu niên... Già trẻ cùng nhau múa hát thi tài để tặng cho nhau những lời khen tốt đẹp. Những điệu xòe cứ liên tục múa từ đêm này sang đêm khác mà xem không bao giờ chán. Tiếng nhạc vang lên như hối thúc cả núi non cùng vào cuộc vui. Múa hát tập thể đã tập hợp và gắn kết tâm hồn của những người trong bản với nhau. Các cô gái yểu điệu trong bộ áo cóm, cùng các chàng trai cầm tay nhau múa rất là hay...
 
Từ nhiều năm nay Bản Văn đã được công nhận là bản văn hóa. Ở đây bà con các dân tộc còn giữ được nhiều nét truyền thống của người Thái. Cả bản ai ai cũng giữ nếp sống ở nhà sàn, tự dệt thổ cẩm để may quần áo. Những nét thuần phong mỹ tục của ông cha vẫn còn được gìn giữ. Trẻ con đều được đi học, không có các tệ nạn xã hội. Tổ chức ma chay, cưới xin đều tiết kiệm hơn trước... Bản Văn đang thực sự đổi mới từng ngày. Tuy ở khuất sau trong lũng núi nhưng vì Bản Văn rất đẹp nên một số khách du lịch đã tìm đến đây để tham quan. Bây giờ cuộc sống vật chất của các gia đình ở Bản Văn đang ngày càng đầy đủ hơn, chính vì vậy họ cũng ngày càng làm nhiều ngôi nhà sàn đẹp hơn. Rồi mai đây chắc chắn Bản Văn sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hòa Bình.
Ai đã đến Bản Văn rồi khi tạm biệt cũng sẽ lưu luyến vì ở đây phong cảnh làng bản và núi non đều rất đẹp, đặc biệt là tình cảm đằm thắm của bà con người Thái khiến ta không muốn rời.

Bài và ảnh Đào Nga

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác