Đọc sách, tùy thuộc vào ông quản lý đô thị?

Anh bạn trẻ Koji Harasara người Nhật sau khi kết thúc chuyến city tour tại TP.HCM và thủ đô Hà Nội đưa ra một nhận định chẳng liên quan gì đến ngành du lịch: nếu các đô thị tại các nước khác giống như VN thì văn hóa đọc sẽ sớm bị tiêu vong!

Koji Harasara cho rằng VN đang sử dụng lãng phí không gian dành cho người đọc sách, bắt nguồn từ chính năng lực quản lý đô thị (?).
Người đọc VN tại TP.HCM và Hà Nội đang thiếu không gian và quỹ thời gian đọc sách, theo Koji Harasara, do ảnh hưởng từ thói quen sử dụng phương tiện cá nhân (xe máy) và nạn kẹt xe gần như cơm bữa. Trong khi đó đây chính là hai thị trường chính của sách. Phần lớn phân khúc thị trường khách hàng tụ ở khu vực này.
 
Koji Harasara cho biết trung bình một tuần anh “ngốn” ít nhất một cuốn sách khoảng 250 trang. Tại Tokyo, hằng ngày từ nhà đến công sở, những người như Koji Harasara chủ yếu sử dụng phương tiện công cộng (xe buýt, xe điện ngầm, xe lửa siêu tốc...), vì thế thời gian chờ xe, ngồi trên xe hành khách thường đọc sách báo, nghe nhạc hoặc ngủ, trong đó đọc sách là cách “giết thời gian hữu ích nhất” đã trở thành thói quen tích cực, được ngành giáo dục Nhật Bản cho công dân của họ làm quen ngay từ nhỏ.
 
Không chỉ ở Nhật mà tại các quốc gia tiên tiến khác, nhu cầu và thói quen đọc sách của người dân rất lớn. Tạo lập văn hóa đọc mang tính đại chúng và phổ quát, đầu tiên là công việc của chính quyền, của các tổ chức, nhà trường, sau đó mới đến gia đình.
 
Koji Harasara tâm sự chính thầy giáo năm anh học lớp 1 đã dạy cho đám học trò rằng văn hóa đọc không những mang lại lợi ích cho từng cá nhân mà còn là vấn đề sinh tồn của Nhật Bản, vì quốc gia nào có tỉ lệ người đọc sách nhiều thì nhanh trở thành cường quốc hưng thịnh và công dân sẽ trở nên ưu việt hơn so với những quốc gia có tỉ lệ người đọc ít hơn.
 
Thói quen và nhu cầu đọc sách của người dân còn tác động tích cực đến các ngành kinh tế khác, đặc biệt là ngành xuất bản, phát hành, truyền thông... Có nhiều nguyên thủ quốc gia đứng ra cổ súy, P.R cho sách, cho văn hóa đọc.
 
Koji Harasara quay qua hỏi một anh bạn nhà báo người Việt đi cùng tour, trung bình một tháng đọc bao nhiêu cuốn. Anh bạn nhà báo thú thật mình cũng là mọt sách, nhưng thời gian gần đây trung bình một tháng có khi đọc không hết một cuốn, đêm về mỗi khi cầm sách lên là mắt díp lại. Không gian, quỹ thời gian dành cho sách của anh bạn nhà báo người Việt không còn nhiều, luôn bị phân tán từ những bộn bề va đập của đời sống đô thị, sức khỏe và tinh thần bị stress đằng sau những giờ kẹt xe, vượt lô cốt hằng ngày.
 
Nhằm khảo nghiệm ý kiến của Koji Harasara, tuần vừa rồi từ ngã tư Thủ Đức, quận 9, tôi leo lên chuyến xe buýt đi về hướng Chợ Lớn. Khi leo lên xe ghế còn trống, tôi hí hửng lôi sách ra đọc. Nhưng chỉ đọc được khoảng chục trang, sau đó phải đóng sách lại vì bác tài và anh phụ xe liên tục cho xe dừng để đón khách.
 
Khách ngồi đủ số ghế theo quy định nhà xe vẫn dừng lại đón khách dẫn đến tình trạng hành khách đứng ngồi chen chúc, không gian chật chội, không khí nóng nực, quang cảnh cãi vã ầm ĩ giữa khách và nhà xe, giữa khách và khách... Chưa kể bác tài có thói quen bóp còi inh ỏi, nhiều khi không thật sự cần thiết. Lúc này tôi nghĩ thầm anh bạn Koji Harasara cho rằng di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ tạo thói quen và sở thích đọc sách chỉ đúng năm mươi phần trăm!
 

Theo Tuổi trẻ online

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác