Bản văn hóa ở Vàng Pheo

Nhà Văn hóa bản Vàng Pheo

Đồng bào Thái ở bản Vàng Pheo có một di sản văn hóa vật thể và văn hóa tinh thần vô cùng phong phú. Chính quyền và nhân dân đã cố gắng phát huy những di sản văn hóa đó làm cho đời sống người dân ngày càng no ấm về vật chất, phong phú về tinh thần.

Bản Vàng Pheo thuộc xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Cả bản có 90 hộ với 407 nhân khẩu đều là người Thái.

Chú Mào Văn Niểm, một cựu chiến binh đồng thời là trưởng bản Vàng Pheo cho biết: “Quá trình xây dựng bản văn hóa du lịch ở Vàng Pheo là một sự vận động quyết liệt, thể hiện sự quyết tâm cao của nhân dân trong bản. Việc khó khăn nhất đối với chính quyền là vận động người dân tự giác di dời chuồng trại, nhà vệ sinh ra khỏi nhà sàn.”

    Ở thời điểm năm 1995 trong bản 100% dân ở nhà sàn nhưng vẫn theo tập quán sinh sống cũ rất mất vệ sinh: Trên sàn người ở, dưới sàn nhà là chuồng gia súc, gia cầm và nhà vệ sinh. Cải tạo thói quen ăn ở mất vệ sinh đó đối với đồng bào đâu phải một sớm một chiều mà thực hiện được. Nhưng muốn xây dựng bản văn hóa - bản du lịch thì điều đầu tiên phải vận động bà con ăn ở vệ sinh.

Được sự giúp đỡ của Phòng Văn hóa -  Thể thao và Du lịch và Phòng Y tế huyện, lãnh đạo bản và nhân dân đã xây dựng nên một bản quy ước Nếp sống văn hóa của bản. Từ quy ước này, nhân dân đã từng bước thực hiện di dời chuồng trại ra khỏi nhà sàn, thực hiện vệ sinh thôn bản, cải tạo đường đi trong bản, nâng cấp thành đường bê tông và mở rộng đường để xe ô tô có thể đi vào tham quan du lịch. Mỗi nhà chịu hy sinh một phần đất nhỏ để bây giờ Vàng Pheo đã có đường ô tô đi vào tận trung tâm bản.

    Vừa giúp đồng bào gìn giữ ngôi nhà sàn truyền thống, vừa có thể cải tạo sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu tham quan và ăn nghỉ của khách du lịch mỗi khi vào bản, chính quyền địa phương đã thống kê và chọn được 32 ngôi nhà sàn tốt nhất, hỗ trợ đầu tư mỗi nhà từ 3,5 đến 5 triệu đồng. Những gia đình được hỗ trợ đã cải tạo nhà ở, làm nhà vệ sinh riêng biệt để phục vụ việc ăn nghỉ và tham quan của du khách.

Để nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân và phục vụ du khách,  bản đã xây dựng 2 đội văn nghệ, mỗi đội có 12 người múa xòe và hát dân ca... Các cụ già thấy con cháu múa hát rất vui nên cũng ra Nhà văn hóa tập cùng. Trong các gia đình bản Vàng Pheo nếu mẹ biết hát thì truyền lại cho con gái. Hiện trong bản còn có một số nghệ nhân cao tuổi rất giỏi dân ca Thái như các cụ Mào Văn Phiên, Mào Thị Phưng...

Cả bản Vàng Pheo đã có 66 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Đó là những cố gắng rất lớn của nhân dân bản Vàng Pheo trong việc xây dựng quê hương trở thành một bản văn hóa- du lịch của huyện Phong Thổ, Lai Châu.
 

Bài và ảnh: HỒNG HÀ (Theo http://www.tntp.org.vn/)

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác