Đổi thay ở xã vùng biên

Ảnh Nguyễn Văn Sơn

Hôm nay về La Dêê trên con đường nhựa phẳng lì, cùng với cửa khẩu Đăk Tà Oọc mở ra việc giao lưu, buôn bán thương mại qua vùng biên giới Việt - Lào ngày một phát triển sẽ tạo điều kiện cho La Dêê - một xã biên giới - trở thành một trung tâm cụm xã sầm uất ở huyện miền núi Nam Giang.

La Dêê  là xã biên giới huyện Nam Giang (Quảng Nam) - nơi hội tụ các dân tộc anh em cùng sinh sống  như: Cơtu, Tà riềng, Ve... gồm 315 hộ gia đình với số dân hơn  2.000 người.

Ông Ch’Râm Vứt, Phó Chủ tịch UBND xã La Dêê cho biết: Thời điểm năm 2000, tỷ lệ hộ gia đình đói nghèo ở La Dêê chiếm tới 58%, vào loại cao nhất huyện. Nhờ sự hướng dẫn và hỗ trợ tích cực của UBND huyện Nam Giang và Đồn Biên phòng 657 - đơn vị đóng quân trên địa bàn của xã -  với chủ trương khai hoang phục hóa trên 100 hec-ta đất lâu nay bị bỏ hoang. Bà con đã hưởng ứng tích cực, đến nay đã khai hoang được 60 hec-ta trở thành những cánh đồng lúa nước. Từ nguồn vốn vay của Nhà nước, nhiều hộ gia đình người Cơtu, Tà riềng, Ve đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, đào ao nuôi cá, đưa đàn gia súc từ dưới 1.000 con vào năm 2002 lên gần 4.600 con vào năm 2005. Nhiều năm qua, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam với dự án “Ngân hàng bò sinh sản” đã đầu tư và hỗ trợ cho 70 hộ gia đình trong xã con giống chăn nuôi. Với hình thức luân chuyển từ hộ này qua hộ khác, đàn bò trong dự án này ngày một phát triển đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình nơi đây.
 
Ông Ch’ Râm Vứt cũng cho biết thêm : Bên cạnh những đổi thay về kinh tế, La Dêê còn phát triển về văn hóa - xã hội, các bản làng ngày một khang trang, sạch đẹp hơn. Nghề dệt thổ cẩm, nghề đan lát truyền thống dần dần được khôi phục vừa có thổ cẩm để bà con mặc vừa theo hướng phát triển giao lưu hàng hóa có thêm thu nhập. Đời sống của bà con đã được cải thiện đáng kể, nhiều gia đình đã sắm được xe máy,  mua được ti vi. Hơn 60% số gia đình có điện thắp sáng và dùng nước sạch từ chương trình 135; 100% số hộ gia đình đăng ký thực hiện gia đình, thôn bản văn hóa.

Một số đường nối liền với các thôn, bản cũng được bà con cùng góp sức người, sức của để cải tạo, đắp đất vì vậy hôm nay việc đi lại của bà con đã được thuận lợi hơn trước. Trường trung học, Trạm Y tế đã được đầu tư xây dựng khang trang tạo điều kiện cho con em của đồng bào các dân tộc có điều kiện đến trường và khám chữa bệnh. Thôn Đăk Ôốc là một trong những thôn bản đầu tiên của vùng biên giới này thực hiện xây dựng thôn bản văn hóa, 5 năm liền được công nhận là thôn văn hóa cấp tỉnh.

Vào các dịp lễ hội truyền thống như: Hội Choóc đail, ăn mừng lúa mới, dịp tết... các hoạt động như múa, cồng chiêng, làm lễ đâm trâu... được bà con duy trì nhằm bảo tồn và gìn giữ.

Hôm nay về La Dêê trên con đường nhựa phẳng lì, cùng với cửa khẩu Đăk Tà Oọc mở ra việc giao lưu buôn bán thương mại qua vùng biên giới Việt - Lào ngày một phát triển sẽ tạo điều kiện cho La Dêê- một xã biên giới - trở thành một trung tâm cụm xã sầm uất ở huyện miền núi Nam Giang. 

Theo http://www.tntp.org.vn/

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác