“Cõng chữ” về làm sáng cái đầu ra
Ở buôn Chư Ma, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai có một đôi vợ chồng giáo viên người Jrai đã bỏ tiền ra xây một phòng học khang trang, mua sắm bàn ghế, làm đồ dùng học tập từ những vật dụng sẵn có... để dạy cho mọi người biết cái chữ của người Kinh, bỏ dần nhiều hủ tục lạc hậu...

 

Đồng bào Bahnar học tập và làm theo thư Bác
Gần như tháng nào cũng vậy, nhà bà Đinh Thị Chút -người dân tộc Bahnar ở làng Tờ Mật thuộc xã Đông (huyện K'Bang, tỉnh Gia Lai) tổchức một lần đọc thư của Bác Hồ gửi cho Đại hội dân tộc thiểu số miền Nam ViệtNam năm 1946 vào buổi tối.

 

Gieo chữ nơi rừng thẳm: Cô giáo Tày trên đỉnh Ke Chủa Sáu
Theo Quốc lộ 34 đi Bảo Lâm (Cao Bằng), nhìn về phía Phja Dạ - đỉnh núi cao 1.979m chỉ thấy trập trùng mây. Và trên ấy cũng có những lớp học, những thầy, cô giáo trẻ mà hoàn cảnh đa phần khó khăn.

 

Đổi thay A Rem
Tôi có dịp ngược đường 20 về bản A Rem, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) giữa lúc giá cả đang biến động; còn người A Rem (thuộc dân tộc Chứt) đang trong thời kỳ giáp hạt.

 

Nhọc nhằn ước mơ con chữ
Vượt qua 10 cây số đường đất, chúng tôi đến trung tâm bản Thác Xa, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, nơi có Trường THCS Tân Tiến. Đây là nơi ươm mầm cho những ước mơ tìm con chữ của hơn 100 em học sinh dân tộc Dao, Mông và Tày.

 

Học chữ nơi nghèo nhất nước
Việc em học sinh Võ Văn Huy ở xã Hòa Bình 2, huyện Tây Hòa, Phú Yên được gọi vào đội tuyển học sinh giỏi toán quốc gia chuẩn bị dự thi Olympic đối với nhiều bạn trẻ ở các thành phố lớn là một truyện cổ tích.

 

Gánh chữ lên Mù Sang
Hơn 6 giờ sáng, hồi trống vào học đã vang lên khá lâu mà sân Trường Tiểu học Mù Sang chỉ lác đác vài học sinh. Thầy Phi lật đật phóng chiếc xe "en dồ" lao nhanh xuống phía mấy nóc nhà dưới bản.

 

Nơi sự sống hồi sinh
Từ một dân tộc chỉ sống lang thang trong rừng sâu, đào củ mài, củ ấu sống qua ngày; nhờ sự giúp đỡ “thần kì” của những người lính biên phòng, cuộc sống của đồng bào La Hủ tại bản Là Si, xã Thum Lủm, Mường Te (Lai Châu), đã có những thay đổi đáng ngạc nhiên.

 

Theo bước chân em đến trường
Tiếng trống trường, tiếng trẻ bi bô tập đọc mỗi sáng ở xã vùng cao Tân Lập (Sơn La) tạo những thanh âm tươi vui cho vùng cao nguyên Tây bắc này.

 

Cái chữ về Bản
Lấy chiếc khăn tay lau những giọt mồ hôi trên má, cô giáo Hằng quay lại nhìn chặng đường mà cô đã phải vượt qua để đến bản Khau Chảy dạy con chữ. Cái bản người Mông này nằm chót vót trên núi cao, cô đã mỏi nhừ cái chân nhưng cái chí cô không mỏi. Cuối cùng cô cũng đã tìm được nhà Trưởng bản.

 

Đường lên Phó Bảng
Phó Bảng cổ kính bằng các dãy phố nhà xếp đá và nhà chình tường nhưng có một điều làm cho Phó Bảng càng trở nên đặc sắc hơn , đó là các màu của sắc phục. Người dân Phó Bảng vẫn giữ thói quen tự dệt lấy quần áo cho mình.

 

Một nét Bản Văn
Nằm cách trung tâm thị trấn Mai Châu của tỉnh Hòa Bình chỉ vài cây số, bản Văn như một bông hoa rực rỡ tô điểm thêm cho vẻ đẹp của thị trấn nhỏ vùng cao này. Đi vào bản, ta sẽ thấy những ngôi nhà sàn mái ngói đỏ tươi xếp thành hàng thẳng tắp. Nhà nọ đứng tiếp nối nhà kia chạy dọc theo chân núi. Đường đi lối lại trong bản được dọn dẹp phong quang, sạch sẽ. Chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được làm xa nhà, hợp vệ sinh và đẹp mắt.

 

Bản văn hóa ở Vàng Pheo
Đồng bào Thái ở bản Vàng Pheo có một di sản văn hóa vật thể và văn hóa tinh thần vô cùng phong phú. Chính quyền và nhân dân đã cố gắng phát huy những di sản văn hóa đó làm cho đời sống người dân ngày càng no ấm về vật chất, phong phú về tinh thần.

 

Đổi thay ở xã vùng biên
Hôm nay về La Dêê trên con đường nhựa phẳng lì, cùng với cửa khẩu Đăk Tà Oọc mở ra việc giao lưu, buôn bán thương mại qua vùng biên giới Việt - Lào ngày một phát triển sẽ tạo điều kiện cho La Dêê - một xã biên giới - trở thành một trung tâm cụm xã sầm uất ở huyện miền núi Nam Giang.