Bông, Rong và Tiăng - Sử thi thần thoại Mnông
Bông & Rŏng là hai anh em ruột. Rŏng, Bing, Bai giành nhau một người chồng. Bị thua, Rŏng rủ Bông đi nơi khác làm ăn.

 

KHAN (các dân tộc Tây Nguyên)
Khan được kể trong các dịp cầu cúng, lễ hội, dần dần trở thành một sinh hoạt văn hóa truyền thông bình thường của buôn làng. Những nghệ nhân thuộc lòng các bài dài, được mời hoặc tự nguyện kể khan cho mọi người nghe.

 

Vì sao đất Tây Nguyên có màu đỏ?
Tử thuở ông, bà còn chưa sinh ra cái giống người Xơ Đăng, Ba Na, H’rê, Gia Rai, Kinh… đất trời rừng núi Tây Nguyên còn mịt mù hỗn độn. Bão tố gầm thét suốt ngày đêm, và sau đó vũ trũ hoang vắng, tiêu điều. Bỗng có một con rồng lửa từ đầu bay lại miền này.

 

Truyện thơ Bini - Chăm
Bini – Chăm là lời tâm sự đau buồn của một hoàng thân Chăm khi kể về mối tình của chàng với nàng công chúa người truyền đạo Islam từ đất thánh La Mecque đến. Qua các địa danh và sự kiện lịch sử được ghi trong tác phẩm, có thể đoán là truyện thơ được ra đời từ đầu thế kỷ 18.

 

Núi bay
Một buổi sáng, ở một bản nọ, có một bà cụ dậy sớm vo gạo nấu cơm. Bà đập mạnh tay vào cạp rá đánh "bộp". Con gà trống đang ngủ ở bờ rào, giật mình choàng dậy, đạp cánh vươn cao cổ gáy:

 

Xống Chụ Xôn Xao (Tiễn dặm người yêu)
Đây là tác phẩm truyện thơ dài gồm 1846 câu thơ, là lời than khóc của người phụ nữ. Câu chuyện kể về hai người yêu nhau, cha mẹ chê nghèo không gả. Người con trai cố đi buôn để kiếm tiền, khi về thì người yêu đã phải lấy chồng. Anh tiễn bạn đi.

 

Sự tích khèn bè Mường Vạt
Ngày nay, các nghệ nhân làm khèn bè của người Thái Yên Châu vẫn giữ hình dáng: một đầu phẳng, một đầu vát và lưỡi gà bằng đồng. Khèn được thổi trong các đêm liên hoan văn nghệ thôn bản.