Hội thảo: Sách và Chấn hưng giáo dục

Mỗi quốc gia chỉ có thể phát triển nếu lấy dân trí làm gốc. Sự nghiệp nâng cao dân trí của nước nhà chỉ có thể thành toàn bắt đầu từ sự học và sự đọc của mỗi người dân. Bởi “đọc là cách học tốt nhất”. Và cũng chính vì vậy mà sách được xem là một trong những công cụ quan trọng nhất của công cuộc chấn hưng giáo dục.

Ngọn đèn bất diệt của trí tuệ

Có người nói: sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người, bởi sức lan tỏa tri thức cùng những giá trị vượt không gian và thời gian. Sách không chỉ là vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sắc khiến người ta phải ngẫm nghĩ.

Không chỉ là món ăn tinh thần trong cuộc sống, sách còn là chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cổng tri thức, là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, là chứng nhân lịch sử của muôn đời. Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi và tăm tối nhất của cuộc đời.

Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách. Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích. Đọc sách không những để nâng cao tri thức mà còn hoàn thiện nhân cách của con người.

Sách không chỉ là hành trang tới trường, mà còn là bạn đồng hành của con người trong đời sống xã hội, mở rộng tầm nhìn về cuộc đời. Thế giới có sách là thế giới giàu tri thức. Thế giới không có sách là thế giới nghèo nàn lạc hậu. Những cuốn sách đã dạy chúng ta biết bao điều kỳ diệu trong cuộc sống, tu dưỡng đạo đức cho ta ngày một văn minh. Những trang sách thuần túy ấy đã đi vào trong cả nền giáo dục mỗi con người.

Những “bậc thang nhỏ” cho nền giáo dục

Từ những suy nghĩ nêu trên, Dự án Văn hóa - Giáo dục Sách Hay phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịchHội Thư viện Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sách và chấn hưng giáo dục”.

Hội thảo sẽ được tổ chức như một diễn đàn để nhiều giới, nhiều thành phần trong xã hội cùng hội ngộ, đóng góp tiếng nói của mình để bày tỏ sự quan tâm đối với sách, đồng thời xây dựng và cổ vũ cho văn hóa đọc, bày tỏ những suy nghĩ, đánh giá đúng vai trò của sách đối với ngành giáo dục, nâng cao hơn nữa vai trò của sách trong nền giáo dục nước nhà.

Hội thảo “Sách và chấn hưng giáo dục” với sự tham gia của nhiều nhà giáo dục, nhà sư phạm và các bậc thức giả tâm huyết trong cả nước sẽ đưa ra những ý kiến chứa đựng giải pháp thực tế và hiệu quả. Làm thế nào để phát huy hết vai trò và ý nghĩa của sách hay, để mỗi người thêm trân trọng và gìn giữ những chứng nhân lịch sử của nhân loại này?...

Tất cả sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội thảo tổ chức vào tháng 5/2012 tới đây và hứa hẹn sẽ là một “bậc thang nhỏ” trên con đường đi tới chấn hưng lại nền giáo dục nước nhà.

Theo Sachhay.com

Viết bình luận lên Facebook:

Các tin khác