Đọc sách: Niềm tiếc nuối khi đêm buông và đời tàn
Kazuo Ishiguro, tác giả tiểu thuyết Mãi đừng xa tôi, tái ngộ độc giả Việt Nam qua tập truyện Dạ khúc – Năm câu chuyện về âm nhạcvà đêm buông dành cho những người đọc chậm để tìm một khoảng không trầm lắng.

 

“Hiệp sĩ” thư viện
Mỗi ngày đều đặn bỏ công sức, tiền túi “cõng” sách báo băng qua những tuyến đường “nắng bụi mưa bùn” của “vùng rốn phèn - Tứ giác Long Xuyên” cho học sinh nghèo, mỗi chuyến đi là cả hành trình “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”, nhưng cô Mai Thị Lân - cán bộ thư viện Trường Tiểu học Tân Khánh Hoà, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang - vẫn tự nguyện duy trì trong nhiều năm liền.

 

Tìm các giải pháp đưa thư viện đến với cộng đồng
Hiện nay, cả nước có 23.157 thư viện được phân bố khắp các tỉnh, thành phố và đến tận cấp huyện ở tận vùng sâu vùng xa.

 

Hội thảo: Sách và Chấn hưng giáo dục
Mỗi quốc gia chỉ có thể phát triển nếu lấy dân trí làm gốc. Sự nghiệp nâng cao dân trí của nước nhà chỉ có thể thành toàn bắt đầu từ sự học và sự đọc của mỗi người dân. Bởi “đọc là cách học tốt nhất”. Và cũng chính vì vậy mà sách được xem là một trong những công cụ quan trọng nhất của công cuộc chấn hưng giáo dục.

 

Luật Thư viện - bước tiến quan trọng của văn hóa đọc
Trong chương trình họp của Quốc hội khóa XIII, Luật Thư viện sẽ được bàn thảo, thông qua và ban hành. Sự ra đời của Luật Thư viện được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực tới văn hóa đọc, tạo nền tảng cho một xã hội đọc.

 

Thi đua xây dựng Thư viện thân thiện trên cả nước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với Hội Thư viện Việt Nam (HTVVN) phát động phong trào thi đua “Xây dựng thư viện thân thiện năm 2011-2012” trong toàn mạng lưới thư viện cả nước.

 

Lớp học và thư viện làng của 'thiên thần không đôi chân'
Thư viện cô Ba ở số 19, đường 717, ấp Ràng , xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi mỗi ngày đón tiếp hơn 20 lượt độc giả là các em nhỏ và công nhân từ các khu công nghiệp.

 

Ra mắt Thư viện lưu động - Bánh xe tri thức
Dự án sẽ mang sách, truyện, dụng cụ học tập, trò chơi giáo dục và máy tính kết nối Internet đến với trẻ em ở 10 vùng ngoại thành Hà Nội.

 

Báo động tình trạng thư viện vắng ngắt sinh viên
Không chỉ thờ ơ, phần lớn SV hiện nay vẫn chưa ý thức được việc sử dụng thư viện phục vụ cho công việc học tập. Điều đáng buồn hơn, nhiều SV còn biến thư viện thành nơi “tá túc” nghỉ trưa hoặc nơi sử dụng wifi, internet miễn phí.

 

Google khai trương thư viện sách điện tử
Theo AFP, sau khi khởi động dự án Google Books vào năm 2004, Google đã số hóa hơn 15 triệu cuốn sách, của hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Sinh viên “khát” không gian tự học
Qua khảo sát một số trường đại học ở Hà Nội, có thể thấy nhiều trường vẫn chưa thực sự đánh giá đúng tầm quan trọng và quan tâm đến vấn đề nghiên cứu và tự học của sinh viên.

 

Thư viện làng xã: Thu hẹp khoảng cách văn hóa giữa đô thị và nông thôn
Một trong những mục tiêu phát triển văn hóa, xã hội giai đoạn 2010-2015 mà Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XV đề ra

 

Cà phê sách - Nét đẹp văn hóa đọc
Người ta nói nhiều đến xây dựng một nền văn hóa đọc phát triển, bàn nhiều đến việc có thêm sáng tác hay và hấp dẫn, kêu gọi xây dựng thói quen đọc sách, định hướng người đọc những tác phẩm có giá trị…

 

Những “kho” ebook mà người yêu sách không thể bỏ qua
Nếu bạn là người thích đọc sách và sưu tầm ebook, đặc biệt là ebook tiếng Anh và đang tìm kiếm những “kho” sách để đọc và bổ sung cho bộ sưu tập của mình thì dưới đây là 6 “kho sách” mà bạn không nên bỏ qua.

 

Đồng hành cùng con bên những trang sách
Xuất phát từ ý tưởng xây dựng lòng ham học ham đọc cho con trẻ ngay từ khi còn nhỏ, chiều ngày 6/6, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (501 Kim Mã), Câu lạc bộ Đọc sách cùng con đã chính thức ra mắt.

 
123